ประโยชน์ของเหล็กฉลุลาย ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ประโยชน์ของเหล็กฉลุลาย ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ทุกวันนี้แผ่นเหล็กฉลุลายถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้การฉลุลายต่างๆ ลงบนเหล็ก หรือโลหะสามารถทำได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน ด้วยการป้อนคำสั่งไม่ต้องใช้แรงงานคนในการฉลุเอง ทำให้ชิ้นงานที่ได้มีความประณีตมากขึ้น สามารถฉลุโลหะที่มีลวดลายที่ซับซ้อน มีความละเอียดสูง แผ่นเหล็กฉลุลายสามารถเอามาทำประโยชน์อะไรได้บ้าง

แผ่นเหล็กฉลุลาย คืออะไร?

แผ่นเหล็กฉลุลาย เป็นการนำเหล็กแผ่นมาตัดด้วยเลเซอร์ให้ได้ลวดลายตามที่ต้องการ นอกจากเหล็กแล้วโลหะชนิดอื่นๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นแผ่นโลหะฉลุลายได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นแผ่นสเตนเลส อะลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง หรือแม้แต่วัสดุที่ไม่ใช่โลหะ อย่างแผ่นอะคริลิกหรือแผ่นไม้ก็ได้เหมือนกัน

การตัดแผ่นเหล็กฉลุลาย

เท่าที่เห็นในปัจจุบัน การตัดแผ่นเหล็กฉลุลาย จะนิยมทำด้วยกัน 2 วิธีคือ การตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์ และการตัดเหล็กฉลุลายด้วยพลาสม่า

การตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์

การตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์ เป็นกระบวนการตัดที่ใช้แสงเลเซอร์แบบขยาย โดยแสงเลเซอร์มุ่งเน้นไปที่จุดเล็กๆ ด้วยความช่วยเหลือของเลนส์ เมื่อแสงเลเซอร์เข้าสู่เลนส์มันจะเล็กลงและร้อนขึ้น ลำแสงเลเซอร์ที่มุ่งเน้นสามารถตัดผ่านชิ้นงานได้ตามความต้องการ การตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์จะควบคุมการทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์ หรือที่เรียกว่า ระบบ CNC ช่วยให้ได้ชิ้นงานที่มีความแม่นยำสูง

การตัดเหล็กฉลุลายด้วยพลาสม่า

การตัดเหล็กฉลุลายด้วยพลาสม่า เป็นกระบวนการตัดที่ใช้ไฟฉายพลาสม่า เป็นกระบวนการที่วัตถุซึ่งถูกเหนี่ยวนำได้โดยไฟฟ้าถูกตัดเฉือนด้วยพลาสมาร้อนที่ถูกเร่งความเร็วสูง กระบวนการตัดด้วยพลาสมาเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการตัดวัสดุทั้งบางและหนา ถึงแม้ว่าการตัดเหล็กฉลุลายด้วยพลาสม่าจะสามารถตัดวัสดุที่มีความหนาได้มากกว่าการตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์ แต่การตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์จะให้คุณภาพของชิ้นงานที่ดีกว่า

จะเห็นได้ว่าการตัดเหล็กฉลุลายด้วยพลาสม่าและการตัดเหล็กฉลุลายด้วยเลเซอร์ เป็นการตัดเหล็กฉลุลายด้วยความร้อนทั้งคู่ อาจจะมองว่าเป็นวิธีที่คล้ายกัน แต่จริงๆ แล้วทั้ง 2 วิธีมีกลไกลการทำงานที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง

แผ่นเหล็กฉลุลาย ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

แผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลาย สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งทั้งภายในและภายนอก สามารถนำมาใช้ตกแต่งเป็นพื้นและผนังโปร่ง ทำฉากกั้นห้อง ราวกันตก หน้ากากอาคาร รวมทั้งทำของตกแต่ง เช่น โคมไฟ ก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้การฉลุลายด้วยเลเซอร์ยังได้รับความนิยมในการผลิตในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกจำนวนมาก เช่น ทำเครื่องประดับ สิ่งทอต่างๆ

ข้อดีของการทำแผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์

  1. มีความแม่นยำสูง ค่าความคลาดเคลื่อนน้อยมาก ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เครื่องแผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์ สามารถโฟกัสได้ในระดับเศษส่วนของมิลลิเมตร ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพ ความแม่นยำสูง
  2. รองรับงานที่มีความละเอียดซับซ้อน การตัดแผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์ การควบคุมด้วยระบบ CNC ที่สามารถเคลื่อนหัวตัดได้อย่างอิสระ มีความยืดหยุ่นสูง รองรับชิ้นงานได้ทุกขนาด รวมถึงชิ้นงานที่มีความละเอียดซับซ้อน
  3. รองรับวัสดุได้อย่างหลายหลาย การตัดแผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์ รองรับวัสดุได้อย่างหลากหลาย ตัดโลหะได้ทุกประเภท ขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวเครื่องเลเซอร์เองด้วยว่ามีความเข้มข้นของแสงมากเพียงใด เลเซอร์ที่ใช้ตัดเหล็ก หรือโลหะหนาๆ จำเป็นจะต้องใช้พลังงานสูงกว่าวัสดุอื่นๆ
  4. มีวิธีทำที่ง่าย และใช้เวลาน้อย การทำแผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์ เป็นการสั่งงานผ่านโปรแกรม สั่งผลิตได้ตามแบบไฟล์งานดิจิตอล ประเภทต่างๆ ทั้งสะดวกและช่วยลดความผิดพลาด อีกทั้งยังผลิตได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับการผลิตจำนวนมาก
  5. ไม่สร้างความเสียหายให้ชิ้นงาน การตัดแผ่นโลหะฉลุลายด้วยเลเซอร์ จะใช้ลำแสงโฟกัสแค่จุดที่ตัด ทำให้วัสดุหลอมเหลวหรือกลายเป็นไออย่างรวดเร็วโดยไม่พบผลกระทบด้านความร้อน ชิ้นงานที่เหลือจะมีโหลดอุณหภูมิเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย มีช่องว่างในการตัดน้อยมาก
  6. มีการระบายอากาศและระบบการดูดควันในตัว ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน เครื่องฉลุลายลายด้วยเลเซอร์ มักจะมีกลไกในการกรองและดูดระบายอากาศในตัว ทำให้ไม่เกิดอันตราย เพราะวัสดุบางชนิดเมื่อระเหยกลายเป็นไออาจมีควัน หรือก๊าซที่เป็นพิษ

แผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลาย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ที่พบเห็นได้บ่อยๆ ในปัจจุบัน คือการนำไปใช้เป็นภาพติดฝาผนัง หรือการฉลุลายแผ่นโลหะเพื่อนำไปทำรั้ว ทำประตูก็มีเช่นเดียวกัน

สำหรับท่านที่กำลังมาหาแผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลาย มาใช้ในการตกแต่งบ้าน หรือวัตถุประสงค์ใดๆ ก็ตาม ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล ยินดีให้บริการ เราขายเหล็กตัดตามขนาด มีบริการรับตัดโลหะทุกชนิด รับทำแผ่นเหล็กฉลุลาย แผ่นโลหะฉลุลายด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ Fiber Laser ที่ทันสมัย มีความแม่นยำและคุณภาพสูง สามารถตัดเลเซอร์ได้หลากหลายวัสดุ เช่น เหล็กดำ เหล็กลาย อลูมิเนียม สแตนเลส เป็นต้น ความหนาบางของวัสดุตั้งแต่ 0.5 มิลลิเมตร ไปจนถึง 12 มิลลิเมตร เราสามารถรองรับการตัดเลเซอร์จำนวนมากในระยะเวลาที่จำกัด สั่งงานง่ายๆ เพียงส่งไฟล์ .dwg หรือ .dxf เท่านั้น ส่งงานไว คุณภาพสูง ในราคาสมเหตุสมผล

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line: eiamseng.steel

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า

-17%
-18%