เลือกใช้ “เหล็กแผ่น” อย่างไร ให้เหมาะกับงานแต่ละประเภท?

เทคนิคเลือกใช้เหล็กแผ่นให้เหมาะกับงานแต่ละประเภท

“เหล็ก” เป็นวัสดุโลหะที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นในวงการอุตสาหกรรม หรือการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน จากคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน และสามารถนำ “เหล็กแผ่นเพลท” มาตัดเป็นชิ้นส่วนที่มีรูปทรงต่างๆ สำหรับใช้ในงานแต่ละประเภท

บางท่านอาจมีคำถามว่า เหล็กแผ่นเพลทคืออะไร เหล็กแผ่นสั่งตัดมีขนาดเท่าไหร่บ้าง และมีวิธีเลือกเหล็กแผ่นอย่างไร ให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท มาร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมกัน

เหล็กแผ่น คืออะไร?

เหล็กแผ่น หรือเหล็กแผ่นเพลท เป็นการนำเหล็กแผ่นดำ SS400 ที่ได้คุณภาพ ผ่านมาตรฐาน มอก. มาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ หรือเป็นชิ้นงานลักษณะต่างๆ เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม วงกลม ทรงสามเหลี่ยม เจาะรู ไม่เจาะรู โดยสามารถกำหนดความหนา ตั้งแต่ 1.2 มิลลิเมตร ไปจนถึง 100 มิลลิเมตร หรือกำหนดความกว้างและความยาวที่ต้องการได้ เช่น 4×4 นิ้ว, 5×5 นิ้ว หรือ 6×6 นิ้ว ส่วนราคาเหล็กแผ่นเพลทก็จะต่างกันตามลักษณะและรูปแบบการใช้งาน นิยมนำมาใช้ในงานโครงสร้างหรืองานที่ต้องรับน้ำหนักมากๆ ทั้งในแนวดิ่งและแนวราบ เช่น งานอาคาร งานโรงงาน
นอกจากแผ่นเหล็กที่นิยมนำมาตัดแล้ว ยังมีวัสดุโลหะอื่นๆ ที่สามารถนำมาตัดได้เช่นเดียวกัน เช่น อลูมิเนียม สแตนเลส ทองเหลือง ทองแดง ขึ้นอยู่กับความหนาของวัสดุ และเกรดของวัสดุที่ลูกค้าต้องการเลือกใช้

ใช้เครื่องมืออะไร ตัดเหล็กแผ่น?

เทคนิคการตัดแผ่นเหล็กเพลทที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมี 2 รูปแบบ

 1. การตัดเหล็กด้วยแก๊สออกซิเจนและแก๊สเชื้อเพลิง เช่น แก๊สอะเซทีลีน แก๊สไฮโรเจน หรือแก๊สโพรเพน โดยเป็นการตัดเหล็กด้วยความร้อนจากเปลวไฟที่มีอุณหภูมิประมาณ 1,625 องศาฟาเรนไฮต์ (884 องศาเซลเซียส) เทคนิคนี้เหมาะกับชิ้นงานขนาดใหญ่ มีความหนา และไม่ต้องการความละเอียดมาก
 2. การตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ เป็นการตัดโดยใช้แสงเลเซอร์ที่มีความร้อนสูง ด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ที่มีความแม่นยำและทันสมัย จุดเด่นคือ มีร่องตัดขนาดเล็กและแคบ มีอัตราคลาดเคลื่อนเพียง +/- 0.15 mm เท่านั้น จึงเหมาะกับงานเหล็กที่ต้องการความละเอียดสูง เช่น งานตัด สลัก เชื่อม คว้าน แต่จะไม่เหมาะกับเหล็กที่มีความหนามากเกินไป

เลือกใช้เหล็กแผ่นอย่างไร ให้เหมาะกับงานแต่ละประเภท?

เหล็กแผ่นเพลทสามารถนำมาตัดได้หลายรูปทรง ซึ่งก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกเหล็กแผ่นที่นำมาตัดแต่ละแบบ รวมถึงวิธีการใช้งานให้ถูกต้องและเหมาะสม

 1. เหล็กเพลท แบบเจาะรู เป็นการนำแผ่นเหล็กเพลตมาตัดให้ได้รูปทรงและขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำมาเจาะรูตามมุมต่างๆ สำหรับรูที่เจาะก็มีหลายรูปทรง เช่น รูสล็อต รูกลม หรือรูเหลี่ยม
  การนำไปใช้ ใช้ทำแผ่นปิดหัวเสา จากคุณสมบัติที่ช่วยกระจายน้ำหนักลงสู่ตัวเสาได้อย่างสมดุล ส่วนรูที่เจาะ มีไว้สำหรับเทปูนเกร้าท์เพื่อเชื่อมหัวเสาและเหล็กเพลทให้แนบสนิทกัน
 2. เหล็กเพลท แบบไม่เจาะรู เป็นการนำแผ่นเหล็กเพลทมาตัดให้ได้ขนาดและความหนาตามที่ต้องการ แต่จะไม่เจาะรู้ตามมุมต่างๆ ของเหล็ก
  การนำไปใช้ นิยมนำไปใช้เชื่อมปิดหัวเสาเช่นกัน เนื่องจากช่วยกระจายน้ำหนักระหว่างตัวเสาและตัววัสดุที่ยึดติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. เหล็กแผ่นลายตีนไก่ หรือเหล็กแผ่นลายกันลื่น มีลักษณะคือ พื้นผิวด้านหน้าจะมีลวดลายนูนขึ้นมา ทำให้ผิวสัมผัสมีความฝืด ช่วยป้องกันการลื่นและน้ำขังได้
  การนำไปใช้ ปูพื้นทางเดิน ทางลาด ขั้นบันได หรือปูพื้นรถกระบะ รถบรรทุก
 4. เหล็กแผ่นลอน เป็นการนำเหล็กแผ่นเพลทมาพับให้เป็นลอน เพื่อเพิ่มความคงทนแข็งแรง และเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนัก
  การนำไปใช้ นิยมนำไปใช้ทำผนังของตู้คอนเทนเนอร์ เพราะโดยส่วนใหญ่ตู้คอนเทนเนอร์มักจะวางเรียงซ้อนกันในแนวดิ่ง ซึ่งเหล็กแผ่นลอนจะช่วยกระจายน้ำหนักส่วนนี้ได้ดี รวมถึงประยุกต์ใช้ในงานตกแต่งได้เป็นอย่างดี เช่น ผนังร้านกาแฟ ผนังร้านอาหาร เป็นต้น
 5. เหล็กฉลุลาย เป็นการนำเหล็กแผ่น หรือวัสดุอื่นๆ เช่น สแตนเลส อลูมิเนียม ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร มาฉลุให้ได้ลวดลายตามแบบที่กำหนด ด้วยลำแสงเลเซอร์
  การนำไปใช้ ใช้ในงานตกแต่ง เช่น ตกแต่งพื้น ผนัง หรือครีเอทเป็นของใช้ตกแต่งสวยงามได้
 6. เหล็กฉาก เป็นเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน (Hot rolled steel) ที่มีรูปทรงคล้ายตัว “L” มุมฉากจะตั้งตรง ผิวเรียบ แข็งแรง สวยงาม มีให้เลือกหลายขนาด
  การนำไปใช้ นิยมนำไปใช้กับงานโครงสร้าง เช่น โครงสร้างหลังคา หรือเสาโกดัง
 7. เหล็กฉากพับ เป็นการนำเหล็กแผ่นรีดร้อนหรือรีดเย็น มาพับด้วยเครื่องพับไฮดรอลิก (Hydraulic) ทำให้ได้เหล็กที่มีมุมฉากโค้งมน คล้ายกับสระอา “า” ในภาษาไทย
  การนำไปใช้ มีลักษณะการใช้งานคล้ายกับเหล็กฉากทั่วไป แต่เหล็กฉากพับจะสามารถพับให้ได้ความกว้างและยาวตามต้องการได้

เลือกซื้อ เหล็กแผ่นสั่งตัด ที่ไหนดี?

สำหรับผู้รับเหมาหรือผู้ที่คิดอยากต่อเติมบ้านที่อยากหาร้านขายเหล็กตัดตามขนาดคุณภาพสูง เหล็กแผ่นสั่งตัดได้ตามแบบ หรือมองหาราคาเหล็กแผ่นที่เป็นมิตร ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล เราพร้อมบริการรับตัดเหล็กและโลหะทุกชนิด เช่น ตัดแสตนเลส ตัดอลูมิเนียม ทองแดง ทำแผ่นเพลทเหล็กเจาะรู ไม่เจาะรู และบริการตัดพับเหล็กด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานสากล พร้อมด้วยทีมช่างมากประสบการณ์กว่า 30 ปี
เปลี่ยนเรื่องเหล็ก ให้เป็นเรื่องเล็ก มั่นใจได้ในคุณภาพและราคา ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล พร้อมให้บริการคุณ

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล รับตัดเลเซอร์ ตัดพับเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า

-17%