เหล็กแผ่นสั่งตัด ทรงสี่เหลี่ยม ทรงกลม ทรงสามเหลี่ยม ใช้งานต่างกันอย่างไร?

เหล็กแผ่นสั่งตัด เป็นวัสดุสำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบหลักในงานก่อสร้างหลายประเภท และยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของอาคารได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ เราสามารถนำเหล็กแผ่นมาตัด เพื่อให้ได้รูปทรงหรือขนาดที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม รูปสามเหลี่ยม และรูปวงกลม ซึ่งแต่ละรูปทรงก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

และในวันนี้ เราจะพาไปรู้จักวิธีการใช้เหล็กแผ่นสั่งตัดรูปทรงต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อให้การก่อสร้างได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์โดนใจมากที่สุด

เหล็กแผ่นสั่งตัด คือ?

เหล็กแผ่นสั่งตัด เป็นการนำเหล็กแผ่นเพลทดำ SS400 ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก. มาตัดด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง เพื่อให้ได้ขนาดที่ต้องการ เช่น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม มุมฉาก หรือฉลุเป็นลวดลาย โดยสามารถเจาะรูเพิ่มหรือไม่เจาะก็ได้ สำหรับเหล็กเพลทนั้นมีจุดเด่นมากมาย เช่น การช่วยกระจายน้ำหนักและแบ่งเบาภาระของหัวเสา การติดตั้งง่ายดาย สะดวก และสามารถเชื่อมได้อย่างรวดเร็ว

เหล็กแผ่นสั่งตัด นิยมใช้ในงานประเภทใด?

เหล็กแผ่นสั่งตัด สามารถนำไปใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น ใช้เป็นส่วนประกอบในงานโครงสร้างอาคาร ที่พักอาศัย งานต่อเรือ งานขึ้นรูปทั่วไป ไปจนถึงงานปูพื้นหรือตกแต่งผนัง เป็นต้น ซึ่งในงานแต่ละประเภท ก็จะมีการใช้เหล็กแผ่นสั่งตัดที่มีขนาด ความหนา หรือจำนวนที่แตกต่างกันไป

ตัดเหล็กแผ่น ด้วยวิธีใดได้บ้าง?

ต้องบอกว่า เทคโนโลยีการตัดเหล็กมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ แต่ที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะมีด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ

  • เครื่องตัดเหล็กด้วยระบบไฮดรอลิค (hydraulic) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความแม่นยำสูง สามารถผลิตได้คราวละมากๆ ได้
  • แก๊สเชื้อเพลิง เช่น แก๊สอะเซทิลีน เป็นการตัดโดยใช้ความร้อนจากเปลวไฟที่มีอุณหภูมิ 1,625 องศาฟาเรนไฮต์ (884 องศาเซลเซียส) เหมาสำหรับชิ้นงานที่มีความหนา ชิ้นใหญ่ และไม่ต้องการความละเอียดมาก
  • แสงเลเซอร์ เช่น CO2 Laser, Neodynium Laser และ Nd-YAG Laser เป็นวิธีตัดที่มีความละเอียดสูง มีอัตราคลาดเคลื่อนเพียง +/- 0.15 mm. เท่านั้น เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความประณีต งานฉลุลวดลายต่างๆ

เหล็กแผ่นสั่งตัดแต่ละรูปทรง ใช้งานต่างกันอย่างไร?

เหล็กแผ่นสั่งตัดที่นิยมใช้ในทุกวันนี้ แบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะ ได้แก่ รูปสี่เหลี่ยม วงกลม และสามเหลี่ยม ส่วนวิธีใช้งานของแต่ละแบบจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน..

เหล็กแผ่นเพลท รูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นการนำเหล็กแผ่นดำ ที่ผ่านการรีดด้วยอุณหภูมิกว่า 1,000 องศาฟาเรนไฮต์ มาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือตามรูปแบบที่กำหนด โดยสามารถตัดได้หลายขนาด เช่น 4×4 นิ้ว, 8×8 นิ้ว หรือ 10×10 นิ้ว ส่วนความหนาจะมีตั้งแต่ 3,6 ไปจนถึง 9 มิลลิเมตร

การนำไปใช้

  • ใช้เชื่อมยึดเกาะกับหัวเสา หรือบริเวณฐานเสา เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับงานโครงสร้าง
  • ใช้เป็นองค์ประกอบของงานก่อสร้างต่างๆ เช่น บ้าน อาคาร สำนักงาน โรงเรียน โรงงาน หรือเสาไฟ

สูตรคำนวณน้ำหนักแผ่นเหล็กเพลทสี่เหลี่ยม คือ ความหนา(มม.) x ความกว้าง (ซม.) x ความยาว (ซม.) x 0.000785) ตัวอย่างเช่น แผ่นเหล็กเพลท ความหนา 5 มม. กว้าง 10 ซม. และยาว 20 ซม. (5 x 10 x 20 x 0.000785) จะมีน้ำหนักประมาณ 0.79 กิโลกรัมต่อแผ่น

เหล็กแผ่นเพลท วงกลม เป็นการนำเหล็กแผ่นดำคุณภาพดี ทนแรงกระแทกได้ดี มาตัดเป็นรูปวงกลม หรือวงรี โดยมีให้เลือกหลายขนาดเช่นกัน ตั้งแต่ 3 นิ้ว ไปจนถึง 9 นิ้ว และยังสามารถกำหนดความหนาหรือบางได้ตามต้องการ

การนำไปใช้

  • ใช้ปิดหัวเสาหรือเป็นฐานรองเสาเหล็ก
  • ใช้ปิดปลายท่อ ปิดหัวแป๊บกลม เพื่อกันน้ำไหลออกมา
  • ใช้ตกแต่งรั้ว ประตู หรือหน้าต่าง

สูตรคำนวณน้ำหนักแผ่นเหล็กเพลทกลม คือ ความหนา (มม.) x รัศมี (ซม.) x รัศมี (ซม.) x 0.00247) ตัวอย่างเช่น แผ่นเหล็กเพลทกลม ความหนา 4 มม. มีรัศมี 10 ซม. (5 x 10 x 10 x 0.00247) จะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมต่อแผ่น

เหล็กแผ่นเพลท สามเหลี่ยม เป็นการนำเหล็กแผ่นดำ SS400 ที่ได้มาตรฐานและรองรับน้ำหนักได้ดี มาตัดเป็นรูปสามเหลี่ยม สามารถสั่งตัดตามขนาดหรือความหนาที่ต้องการได้

การนำไปใช้ นิยมใช้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของตัวเสา โดยเชื่อมติดกับเหล็กเพลทประเภทอื่นๆ

สูตรคำนวณน้ำหนักแผ่นเหล็กเพลทสามเหลี่ยม คือ ความหนา(มม.) x ความกว้าง (ซม.) x ความยาว (ซม.) /2 x 0.000785) ตัวอย่างเช่น แผ่นเหล็กเพลทสามเหลี่ยม ความหนา 6 มม. กว้าง 20 ซม. และยาว 40 ซม. (6 x 20 x 40 /2 x 0.000785) จะมีน้ำหนักประมาณ 1.9 กิโลกรัมต่อแผ่น

เหล็กแผ่นสั่งตัด สั่งที่ไหนดี ราคาเหล็กแผ่นแพงไหม?

สำหรับผู้รับเหมาที่อยากหาร้านขายเหล็กตัดตามขนาด เหล็กแผ่นสั่งตัดคุณภาพสูง หรือมองหาราคาเหล็กแผ่นที่สบายกระเป๋า ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล เราพร้อมบริการรับตัดเหล็กและโลหะทุกชนิด เช่น ตัดสแตนเลส ตัดอลูมิเนียม ทองแดง ทำแผ่นเพลทเหล็กเจาะรู ไม่เจาะรู และบริการตัดพับเหล็กด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานสากล พร้อมด้วยทีมช่างมากประสบการณ์กว่า 30 ปี

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล พร้อมเปลี่ยนเรื่องเหล็ก ให้เป็นเรื่องเล็ก มั่นใจได้ในคุณภาพและราคาเหล็กแผ่นที่เป็นมิตร

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล รับตัดเลเซอร์ ตัดพับเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า

-17%