เคล็ดลับการดูแลรักษาเลนส์เครื่องตัดเลเซอร์

การดูแลรักษาเลนส์เครื่องตัดเลเซอร์

Protection lens คือหนึ่งในวัสดุสิ้นเปลืองของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ที่มีส่วนสำคัญต่อคุณภาพ และความสวยงานของชิ้นงานอย่างมาก ซึ่งถ้า protection lens มีสิ่งแปลกปลอม หรือสิ่งสกปรกเกาะอยู่บริเวณพื้นผิวของเลนส์จะทำให้งานตัดเหล็ก ตัดสแตนเลส หรือตัดอลูมิเนียมด้วยเลเซอร์มีคุณภาพที่ต่ำกว่าปกติที่ควรจะเป็น ดังนั้นเราจึงควรมีการตรวจเช็ค และมั่นบำรุงรักษาเลนส์อยู่เสมอ ในบทความนี้ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล จะมาบอกถึงเคล็ดลับที่ไม่ลับของการดูแลรักษาเลนส์ของเครื่องเลเซอร์ดังต่อไปนี้

สารบัญ

 1. ลักษณะเลนส์ที่ดี และไม่ดีของเครื่องตัดเลเซอร์เป็นอย่างไร?
 2. วิธีสังเกตเลนส์ที่มีสิ่งแปลกปลอม
 3. ขั้นตอนการทำความสะอาดเลนส์
 4. สรุป
สามารถอ่านบทความ: เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์อย่างละเอียดได้ที่นี่
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

1. ลักษณะเลนส์ที่ดี และไม่ดีของเครื่องตัดเลเซอร์เป็นอย่างไร?

protection lens ตัดเลเซอร์ตามแบบ

Protection lens เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่อยู่ภายในหัวตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องวัตถุที่ไม่พึงประสงค์กระเด็นเข้าไปทำให้เกิดความเสียหายต่อหัวตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญในการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือตัดสแตนเลส เนื่องจากสภาพของ protection lens มีผลกระทบต่อคุณภาพการตัดในชิ้นงานนั้นๆด้วย ถ้าเกิด protection lens มีความสกปรก หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่เลนส์ จะทำให้ลำแสงเลเซอร์ที่ออกมาจากหัวตัดส่งผ่านไปที่หัว nozzle ไม่ได้ตรงศูนย์กลางรูทำให้เกิดการหักเหของลำแสงเลเซอร์ดังนั้น ผิวของชิ้นงานอาจจะมีคุณภาพไม่ดีตามที่ต้องการ หรือตัดเหล็กไม่ขาดได้อีกด้วย อีกทั้ง protection lens ยังป้องกันขี้เหล็ก หรือน้ำเหล็กกระเด็นย้อนกับเข้าไปโดนหัวตัดเลเซอร์ได้อีกด้วย

บทความแนะนำ: องค์ประกอบหลักของหัวตัดเลเซอร์มีอะไรบ้าง และทำงานอย่างไร?

ลักษณะเลนส์ที่ดี ควรจะมีผิวเรียบ เงาวาว ไม่มีเป็นรอย หรือมีสิ่งแปลกปลอมใดๆเกาะอยู่บริเวณพื้นผิวของตัวเลนส์ ในทางกลับกัน ลักษณะเลนส์ที่ไม่ดี หรือเลนส์ที่มีการเสื่อมภาพของเลนส์ จะมีลักษณะดังต่อไปนี้

เลนส์เครื่องตัดเลเซอร์  

 • เลนส์จะเป็นรอยขีดข่วนต่างๆ เกิดจากการตัดเหล็ก หรือตัดสแตนเลส โดยเฉพาะการตัดอลูมิเนียมด้วยเลเซอร์ (วัสดุสะท้อน) มักจะมีเศษเหล็ก หรือน้ำขี้เหล็กกระเด็นย้อนกลับเข้าไปในรูของ Nozzle ทำให้เกิดรอยบนด้านหลังของผิวเลนส์

เลนส์เลเซอร์ไฟเบอร์

 • เลนส์มีการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งานได้ เนื่องจากการตัดเลเซอร์เหล็กนั้นเป็นการรวมลำแสงเลเซอร์ส่งผ่านเลนส์ไปที่พื้นผิวของชิ้นงานให้เกิดความร้อน และหลอมละลายให้ชิ้นงานนั้นขาดออกจากกัน ดังนั้นความร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณเลนส์มากๆ และใช้งานเป็นระยะเวลานานจะทำให้เลนส์มีความร้อนสะสม และทำให้เลนส์เสื่อมสภาพนั้นเอง
 • เลนส์ที่มีสิ่งแปลกปลอมไปเกาะบริเวณผิวของเลนส์ เช่น รอยนิ้วมือ และฝุ่นละอองเข้าไปในตอนที่ทำการเปลี่ยนเลนส์ เป็นต้น
รับทำแผ่นเพลท

2. วิธีสังเกตเลนส์ที่มีสิ่งแปลกปลอม

ข้อสังเกตอาการของเลนส์ที่มีสิ่งแปลกปลอมเกาะอยู่เบื้องต้นมีดังนี้

 1. จุดโฟกัสจะไม่ความมีความเสถียร หรือคงที่มากนักในการ test center ของลำแสงเลเซอร์ วิธีการเช็ค center ของแสงเลเซอร์ คือการใช้ เทปใส หรือสก๊อตเทปใสแปะบริเวณหัว nozzle แล้วยิงลำแสงเพื่อดูว่า แสงออกมาได้อยู่กึ่งกลางหรือไม่ ในกรณีที่ทำการทดสอบหลายครั้ง แต่ค่าออกมาไม่ค่อยคงที่ให้สันนิฐานว่าเลนส์อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมเกาะอยู่
 2. เลนส์มีฝุ่นอะลอง หรือจุดต่างๆ เกิดขึ้นที่บริเวณผิวของเลนส์ ไม่ว่าจะเป็นด้านบน หรือด้านล่างก็ส่งผลต่อการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ไม่สวยได้
 3. พบรอย หรือฝ้าต่างๆ บริเวณเลนส์เนื่องจากเลนส์มีความร้อนสูง และเสื่อมสภาพนั้นเอง
 4. การตัดเลเซอร์เหล็ก หรือเลเซอร์สแตนเลส ด้วยค่า parameter เดิมที่เคยใช้ตัดเหล็กนั้นมีคุณภาพของผิวงานที่เปลี่ยนไป หรือไม่สวยเหมือนเดิม
 5. ระยะเวลาในการตัดเลเซอร์เหล็กมีการเพิ่มขึ้นอย่างผิดสังเกต หรือตัดงานไม่ขาดทั้งที่ก่อนหน้านี้สามารถตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

3. ขั้นตอนการทำความสะอาดเลนส์

ตัดเลเซอร์

ทางเอี่ยมเส็ง สตีล แนะนำเทคนิคการทำความสะอาเลนส์เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ดังต่อไปนี้

 • เมื่อพบว่าเลนส์มีสิ่งแปลกปลอมเกาะอยู่บริเวณผิวของเลนส์ ไม่ควรใช้นิ้วมือเขี่ย หรือปัดฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมออกจากเลนส์ เพราะจะทำให้เกิดคราบ และรอยนิ้วมือติดบริเวณเลนส์เพิ่มมากขึ้น
 • ใช้กระเปาะลมยาง ทำการเป่าฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกที่ติดบริเวณผิวเลนส์ออก แทนการใช้นิ้วมือ

เป่าลมยาง ตัดเลเซอร์

 • ในกรณีที่ใช้กระเปาะลมยาง เป่าสิ่งแปลกปลอมไม่ออก หรือออกไม่หมด ให้ใช้กระดาษเช็คเลนส์แบบพิเศษเฉพาะของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ จากนั้นหยด ethanol ที่มีค่าความบริสุทธิ์ประมาณ 99% ลงบริเวณเลนส์แล้วเช็คออกเบาๆ
 • ในกรณีที่ใช้กระดาษเช็คเลนส์ เช็คบริเวณผิวของเลนส์แล้ว แต่ยังพบสิ่งแปลกปลอมเกาะอยู่บริเวณเลนส์เล็กน้อยให้ใช้ cotton ball ที่มีลักษณะพิเศษในการทำความสะอาดเลนส์โดยเฉพาะ เช็คควบคู่กับ ethanol ที่มีความบริสุทธิ์ 99% เช็คอีกที

เช็ดเลนส์ เลเซอร์ไฟเบอร์

 • หากทำตามขั้นตอนข้างต้นทั้งหมดแล้ว แต่เลนส์ยังคงมีสิ่งแปลกปลอม หรือคราบฝุ่นละอองต่างๆเกาะอยู่บริเวณเลนส์ และไม่สามารถเช็คออกได้ ควรที่จะทำการเปลี่ยน protection lens ใหม่เพื่อที่จะให้การตัดเลเซอร์เหล็ก หรือตัดเลเซอร์วัสดุต่างๆ ได้กลับมามีคุณภาพ และผิวสวยงามตามเดิม

**ควรมั่นตรวจเช็คสภาพของ protection lens ทุกๆ 2 อาทิตย์ เพื่อที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อชิ้นงานของท่าน**

4. สรุป

การตรวจเช็คสภาพเลนส์ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อคุณภาพในการตัดเลเซอร์ ในบทความนี้ได้อธิบายถึงวิธีตรวจเช็คสภาพของเลนส์ และขั้นตอนในการดูแลรักษาเลนส์ให้มีประสิทธิดีที่สุด และมีอายุการใช้งานที่ยาวที่สุด เช่น การใช้กระเปาะลมยางเป่าเศษฝุ่นละอองออกจากเลนส์ รวมไปถึงการใช้กระดาษเช็คเลนส์แบบพิเศษ กับ ethanol ในการทำความสะอาดเลนส์

บทความแนะนำ: 10 องค์ประกอบหลักเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์
รับพับเหล็ก

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า