Auto Cad และ Solidwork สุดยอดซอฟต์แวร์ตัดเลเซอร์ที่ดีที่สุด!

Software-ตัดเลเซอร์

หากพูดถึงการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะด้วยเลเซอร์ จะเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าเป็นวิธี่ที่สามารถมั่นใจเรื่องคุณภาพของชิ้นงานได้เลย เพราะเป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงมาก มีความคลาดเคลื่อนน้อยมากเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ แน่นอนว่าความแม่นยำเหล่านี้ต้องขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมงาน ตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะด้วยเลเซอร์ด้วย

ตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด
ตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด

ไปทำความรู้จักกับสุดยอดซอฟต์แวร์ตัดเลเซอร์ที่ดีที่สุดอย่าง โปรแกรม AutoCAD และ Solidworks ไปดูกันว่าทั้ง 2 โปรแกรมนี้มีจุดเด่นอะไร และมีความแตกต่างกันอย่างไร? เลือกตัวไหนดีกว่า

สารบัญ

  1. โปรแกรม AutoCAD

  2. โปรแกรม Solidworks

  3. AutoCAD กับ Solidworks แตกต่างกันอย่างไร เลือกตัวไหนดีกว่า?

  4. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

โปรแกรม AutoCAD

โปรแกรม AutoCAD เป็นซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ที่ถูกพัฒนาโดย Autodesk สหรัฐอเมริกา เริ่มออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 1982 AutoCAD เป็นโปรแกรมช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ตัวช่วยที่ดีของนักออกแบบทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ ทำให้สามารถเขียนแบบได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้มองเห็นการออกแบบในภาพรวม มีความยืดหยุ่นในการสร้างและแก้ไขรูปทรงเรขาคณิต 2D แต่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้ทำงาน 3D ได้ด้วย ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะใช้ AutoCAD ในการร่างแบบ 2D แทนการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ AutoCAD2021 เป็นรุ่นล่าสุดของโปรแกรม AutoCAD ที่ถูกเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งรองรับการทำงานทั้งบนระบบปฏิบัติการ Microsoft และ Mac

autodesk ตัดเลเซอร์
autodesk ตัดเลเซอร์

AutoCAD ทำอะไรได้บ้าง ?

อย่างที่บอกไปว่าล่าสุด Autodesk ได้เปิดตัว AutoCAD 2021 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ที่มีการพัฒนามาตามความต้องการของผู้ใช้ที่เป็นนักออกแบบโดยเฉพาะ มีทั้งชุดเครื่องมือเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ รวมถึงมีเครื่องมือเฉพาะทางที่น่าสนใจ ตัวอย่าง เช่น

Mechanical Toolset : เครื่องมือมาตรฐานของชิ้นส่วนมาตรฐาน ที่จะช่วยให้ผู้ออกแบบเกี่ยวกับการออกแบบเชิงกลสำหรับใช้ในการผลิตสามารถสร้าง ปรับเปลี่ยน และสามารถทำงานเอกสารได้ภายในที่เดียวกัน

Electrical Toolset : เครื่องมือสำหรับช่วยออกแบบระบบไฟฟ้า ที่สามารถสร้าง แก้ไข และทำเอกสารเกี่ยวกับระบบควบคุมไฟฟ้าได้อย่างละเอียด

Architecture Toolset : เครื่องมือเกี่ยวกับงานด้านสถาปัตยกรรม ช่วยให้ผู้ออกแบบ สามารถเขียนแบบได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถจัดการกับเรื่องเอกสารได้อีกเช่นเดียวกัน

ด้วยขีดความสามารถที่หลากหลาย ทำให้ AutoCAD เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมทั้งในหน่วยงานรัฐและภาคเอกชน เหมาะกับทุกอาชีพที่ต้องใช้การออกแบบ

กลุ่มผู้ใช้งาน AutoCAD : Architecture (ใช้ออกแบบประตู หน้าต่าง, ผนัง รวมทั้ง Library ของ Layout ต่างๆ), Mechanical (ใช้ออกแบบ และแก้ไขแบบสั่งงานต่างๆ เช่นแบบงานตัดเหล็กด้วยเลเซอร์), Electrical (ใช้เขียนแบบวงจรไฟฟ้า)

รับทำแผ่นเพลท

โปรแกรม Solidworks

โปรแกรม Solidworks เป็นโปรแกรมออกแบบ 3 มิติที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีพื้นฐานสร้างจาก Parasolid-Kernel การสร้างชิ้นงาน 3มิติ นั้นจะเป็นแบบ Parametric คือมีการควบคุมด้วยตัวแปรทางคณิตศาสตร์ เป็นโปรแกรมที่สามารถออกแบบชิ้นงานได้ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม ครอบคลุมทุกขั้นตอนในการออกแบบ ช่วยให้สามารถจัดการข้อมูลในการออกแบบให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของ โปรแกรม Solidworks ช่วยจำลองชิ้นงาน รวมถึงยังสามารถตรวจสอบความผิดพลาดต่างๆ ในชิ้นงานก่อนสั่งผลิตได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าชิ้นงานจะถูกต้องตามแบบ Solidworks เป็นโปรแกรมที่มีการพัฒนาและอัพเดตอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 27 เวอร์ชั่นโดยเวอร์ชั่นล่าสุดคือ Solidwork2020 งานตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ ตัดโลหะด้วยเลเซอร์ ก็ใช้ Solidworks กันเยอะอยู่เหมือนกัน

SolidWorks ตัดเลเซอร์
SolidWorks ตัดเลเซอร์

Solidworks มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง?

Solidworks ประกอบไปด้วยโปรแกรมพื้นฐาน Solidworks 3D CAD แต่นอกจากนั้นยังมี Multi-Product ที่เป็นส่วนเสริมที่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้ผู้ออกแบบสามารถทำงานได้สะดวก รวดเร็ว และมีความแม่นยำ ตัวอย่าง เช่น

Solidworks Simulation : เป็นโปรแกรมจำลองและวิเคราะห์ความเสี่ยงที่จะเกิดจากการสร้างชิ้นงานจริง

Solidworks Visualize : เป็นโปรแกรมออกแบบผลิตภัณฑ์เสมือนจริง ที่สามารถสร้างภาพที่มีคุณภาพระดับภาพถ่าย, ภาพเคลื่อนไหว, ภาพพาโนรามาแบบ 360 องศา และยังสามารถจำลองสภาพแวดล้อมเหมือนจริงเข้าไปได้ด้วย

Solidworks MBD (Model Based Definition) : เป็นเครื่องมือทำ Drawingแบบ3D โดยไม่จำเป็นต้องวาด 2D ก่อน สามารถส่งผลิตได้เลยโดยตรง ช่วยลดปัญหาในการสื่อสารแบบระหว่างฝ่ายออกแบบและฝ่ายผลิต

Exalead Part: เป็นส่วนของโปรแกรมที่ยกระดับความสามารถในการวิเคราะห์ เพื่อลดความซ้ำซ้อน

AutoCAD กับ Solidworks แตกต่างกันอย่างไร เลือกตัวไหนดีกว่า?

ถ้าให้ตอบคำถามว่า AutoCAD กับ Solidworks โปรแกรมไหนดีกว่าคงตอบได้ไม่เต็มปาก เพราะทั้งสองโปรแกรมถูกออกแบบลักษณะการใช้งานมาต่างกัน AutoCAD เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาเพื่อการออกแบบงาน 2 มิติ หรือ Drafting ถึงแม้ว่าปัจจุบัน AutoCADจะถูกพัฒนาจนสามารถ ออกแบบงาน 3D Modelling Parametric ได้แล้วแต่ก็ยังมีกระบวนการที่ซับซ้อนอยู่ ต้องใช้หลายขั้นตอนในการออกแบบ แต่ Solidworks เป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาสำหรับการออกแบบงาน 3 มิติที่เป็น Parametric Modelling

รับพับเหล็ก

สรุป

การเลือกใช้โปรแกรมให้เหมาะกับงานน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าการหาคำตอบว่าโปรแกรมไหนดีกว่ากัน สำหรับงานตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะด้วยเลเซอร์ สามารถใช้ได้ทั้ง 2 โปรแกรม เพราะมีความแม่นยำ ช่วยลดความผิดพลาดในการออกแบบ และได้รับความนิยมด้วยกันทั้งคู่

หากคุณกำลังมองหาผู้ผลิต เหล็กฉลุลาย บริการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ ตัดโลหะด้วยเลเซอร์ ที่มีคุณภาพ เลือกใช้บริการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล รับรองไม่มีผิดหวัง เรามีบริการรองรับทุกความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น พับเหล็ก ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู พับเหล็กลอนตู้คอนเทนเนอร์ ผลิตเจโบลท์ แอลโบลท์ สตัด เลเซอร์เหล็กฉลุลาย โลหะทุกชนิด ควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์กว่า 30 ปี ตรงแบบ ตรงเวลา ในราคาเป็นมิตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หจก. เอี่ยมเส็ง สตีล

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า