ทาสีกันสนิม หรือ เหล็กชุบกัลวาไนซ์ ไหนดีกว่ากัน?

สีกันสนิม กับเหล็กชุบกัลวาไนซ์

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า วัสดุที่เป็นเหล็กมักมีปัญหาการกัดกร่อน การเกิดสนิมตามมา ทำให้ก่อนการใช้งานจำเป็นจะต้องทาสี เพื่อป้องกันผิวเหล็กจากการกัดกร่อน ป้องกันการเกิดสนิม และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง คงทนให้กับเหล็กด้วย ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือการทาสีกันสนิม และการชุบกัลวาไนซ์

สำหรับท่านที่กำลังหาวิธีป้องกันสนิม แต่ยังไม่รู้จะเลือกวิธีไหน วันนี้จะพาไปทำความเข้าใจ กับการทาสีกันสนิม และ การใช้เหล็กชุบกัลวาไนซ์ ให้มากขึ้นเพื่อเปรียบเทียบดูว่าวิธีไหนจะดีกว่ากัน?

สารบัญ

 1. สีกันสนิมคืออะไร?

 2. เหล็กชุบกัลวาไนซ์คืออะไร?

 3. ข้อดีข้อเสียของเหล็กชุบกัลป์วาไนซ์

รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

สีกันสนิมคืออะไร?

สีกันสนิม เป็น สารเคมีชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะของสีน้ำมันกับผิวของเหล็ก ทำหน้าที่ปกป้องพื้นผิวเหล็กจากสภาพอากาศภายนอกไม่ให้เข้ามาทำปฏิกิริยาจนเหล็กเกิดเป็นสนิม ช่างส่วนใหญ่จะเรียกสีชนิดนี้ว่า สีทับหน้าหรือสีรองพื้นนั่นเอง

สีกันสนิม
สีกันสนิมช่วยยืดอายุของเหล็กเพลท

สีกันสนิมมีประเภทไหนบ้าง?

สีกันสนิมอีพ็อกซี่

สีกันสนิมอีพ็อกซี่ เป็นสีรองพื้นที่มีคุณภาพสูงมาก มีความสามารถในการทนทานต่อการขีดข่วนเนื้อเหล็กได้เป็นอย่างดี ตัวสีมีส่วนผสมหลายชนิด และมีราคาคาที่ค่อนข้างสูง นอกจากนี้สีกันสนิมอีพ็อกซี่ยังมีความซับซ้อนในการใช้งาน ผู้ทาต้องมีความชำนาญ เพราะต้องผสมสีเอง อีกทั้งสารที่ใช้ผสมต้องเป็นแบรนด์เดียวกันในอัตราส่วนที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้สีกันสนิมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

เหมาะกับ : งานก่อสร้างที่อยู่ริมน้ำ เสาเหล็กในที่สูง หรืองานเหล็กรูปพรรณที่มีราคาแพง

ทาสีกันสนิมเหล็ก
ทาสีกันกันสนิมเหล็กเพลท

สีกันสนิมเรดเลด

สีกันสนิมเรดเลด เป็นสีกันสนิมที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดสนิมบนเหล็กรูปพรรณ ได้ดีมาก ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของดีบุกและตะกั่ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันสนิมให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงมีการเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น ผงสีชนิดเรดเลดสีส้ม สารต่อต้านการเกิดสนิม สารเพิ่มการยึดเกาะของสี และสารเพิ่มความแข็งแรง ทำให้สีทากันสนิมชนิดนี้มีประสิทธิภาพดี ราคาจะอยู่ในระดับปานกลาง

เหมาะกับ : งานในอุตสาหกรรม เครื่องจักรกล หรืองานโครงสร้างขนาดใหญ่

สีกันสนิมอัลขีดเรซิ่น

สีกันสนิมอัลขีดเรซิ่น เป็นสีกันสนิมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานก่อสร้าง ประสิทธิภาพในการกันสนิมดีพอสมควร ลักษณะจะเป็นผงสีเรดออก เนื้อสียังมีความยืดหยุ่นอยู่ ทนต่อการขูดขีดและแรงเสียดทานได้ระดับปลางกลาง ราคาไม่สูง ถ้าต้องการให้สีกันสนิมมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรทาทับสีจริงอีกครั้ง

เหมาะกับ : งานเหล็กทั่วไป

การทาสีกันสนิมเหมาะกับงานที่มีพื้นที่ไม่มาก ไม่ต้องอาศัยความประณีตมากนัก แต่จะไม่ค่อยนิยมใช้กับงานที่มีมาตรฐานสูง เนื่องจากเนื้อสีที่ทาอาจจะไม่ได้เนื้อที่สม่ำเสมอกัน

รับทำแผ่นเพลท

เหล็กชุบกัลวาไนซ์คืออะไร?

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ คือ เหล็กที่ผ่านกระบวนการชุบเคลือบตัวเหล็กด้วยสังกะสี เพื่อป้องกันการเกิดสนิม ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การเคลือบด้วยวิธีทางกล , การพ่นเคลือบด้วยเปลวความร้อน, การทาด้วยสีฝุ่นสังกะสี เป็นต้น ความหนาของชั้นสังกะสีที่เคลือบจะอยู่ที่ประมาณ 65 – 300 ไมครอน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการชุบ

เหล็กชุบกัลวาไนซ์
เหล็กชุบกัลวาไนซ์

ข้อดีข้อเสียของเหล็กชุบกัลป์วาไนซ์

ข้อดี

 1. มีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี เกิดการสลายตัวของพื้นผิวปีละ 1 ไมครอนเท่านั้น
 2. สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องทาสีซ้ำ
 3. ทนทาน และแข็งแรง ไม่ต้องดูแลรักษามาก
 4. สามารถเก็บรักษาได้ง่าย ไม่ต้องกลัวสนิม
 5. ราคาไม่แพง อายุยาวนานกว่าการเคลือบแบบอย่างอื่น

ข้อเสีย

 1. บริเวณข้อต่อ ที่มีการขัดสังกะสีที่เคลือบตัวเหล็กออกเพื่อตาร์บเกลียว จะทำให้บริเวณนั้นมีโอกาสเป็นสนิมสูง เพราะตัวเคลือบหายไป
 2. ไม่เหมาะกับงานที่เป็นระบบท่อน้ำ ที่ใช้อุปโภค บริโภค เพราะจะมีสังกะสีปนเปื้อนไปกับน้ำ เป็นอันตรายต่อผู้ใช้
 3. ระหว่างการเชื่อมต้องมีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดี ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายจากสารพิษที่เกิดจากตัวเคลือบได้
รับพับเหล็ก

ทาสีกันสนิม กับ เหล็กชุบกัลวาไนซ์ต่างกันอย่างไร?

วิธีการป้องกันสนิมทั้ง 2 วิธี แตกต่างกันตรงที่ การทาสีกันสนิมจะกันไม่ให้เนื้อเหล็ก ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและความชื้นในอากาศ แต่การการชุบกัลวาไนซ์ คือ กัลป์วาไนซ์ที่เคลือบอยู่ด้านนอกเหล็กถูกกัดกร่อนแทนเนื้อเหล็กที่อยู่ภายใน อย่างที่บอกไปว่าโดยเฉลี่ยแล้วชั้นของสังกะสีจะถูกกัดกร่อนออกไปประมาณ 1 ไมครอนต่อ 1 ปี ซึ่งช้ากว่าเหล็กทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ถ้าให้พูดกันตามตรงเหล็กชุบกัลวาไนซ์ ดูจะได้คะแนนนำการทาสีกันสนิม เพราะสะดวกสบายกว่า ใช้งานได้เลยไม่ต้องทาสีซ้ำๆ หลายรอบ และยังมีความทนทานอีกด้วย แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมอีกที เพราะอย่างที่บอกไปว่าตัวเหล็กชุบกัลวาไนซ์ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน

ปรึกษาเกี่ยวกับงานเหล็ก งานตัดเลเซอร์ตามแบบ ได้ที่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล เรายินดีให้คำปรึกษา พร้อมบริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส อลูมิเนียม รับตัดพับเหล็กตามแบบ ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู พับลอนคอนเทนเนอร์ รวมถึงจำหน่ายเหล็กดำ SS400 เหล็กลายกันลื่น ควบคุมคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการขายเหล็ก ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี

ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า