เหล็กลายกันลื่นมีกี่ประเภท เหล็กลายกันลื่นตีนไก่กับตีนเป็ด ต่างกันอย่างไร?

เหล็กลายกันลื่น

หลายคนน่าจะเคยเห็นเหล็กแผ่นที่มีลักษณะ เป็นเส้นนูนๆ สลับกันตามพื้นรถยนต์ พับเหล็กขั้นบันได เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า เหล็กแผ่นที่ว่านี้คืออะไร แล้วทำไมจะต้องทำลายแบบนั้น แผ่นเหล็กที่กำลังพูดถึงอยู่นั่นก็คือ เหล็กลายกันลื่น หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า แผ่นกันลื่นตีนไก่ แผ่นกันลื่นตีนเป็ด ซึ่งตามท้องตลาดจะมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ วันนี้จะพาไปดูว่าเหล็กลายกันลื่นมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีความต่างกันอย่างไร? 

สารบัญ

 1. เหล็กลายกันลื่นคืออะไร?

 2. เหล็กลายกันลื่นมีกี่ประเภท?

 3. เหล็กลายกันลื่นเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 4. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

เหล็กลายกันลื่นคืออะไร?

เหล็กลายกันลื่นหรือที่เรียกว่า Checkered Plate เป็นเหล็กแผ่นชนิดหนึ่ง ที่ทำขึ้นมาจากเหล็กกล้า ด้วยวิธีการรีดร้อน จากนั้นนำมาปั๊มลาย ลักษณะของเหล็กลายกันลื่นจะมีพื้นผิวเป็นลายนูน เพราะลายนูนจะช่วยในการยึดเกาะได้ดี นำมาใช้กันลื่นกันน้ำขังได้ ส่วนใหญ่มักนำมา พับเหล็กขั้นบันได พื้นรถ พื้นทางเดินภายนอกอาคาร

 

เหล็กลายกันลื่นที่เห็นตามท้องตลาดจะมีทั้งสีขาวและสีดำ นั่นเพราะผลิตจากเหล็กคนละชนิด เหล็กลายกันลื่นที่ทำจากเหล็กดำ จะมีราคาถูก นิยมใช้ผลิตแผ่นลายกันลื่นที่มีความหนามากๆ เหล็กลายกันลื่นที่ทำจากเหล็กขาว นิยมใช้ผลิตแผ่นลายกันลื่นที่เป็นแผ่นบางๆ นอกจากนี้ยังมีเหล็กลายกันลื่นที่ผลิตด้วย อลูมิเนียม สเตนเลส อีกด้วยซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นมา

 

เหล็กลายกันลื่นความหนาที่หลากหลาย ซึ่งสามารถแบ่งความหนาของเหล็กลายกันลื่นได้ 2 ประเภท คือ

 1. ความหนาเฉพาะเนื้อของแผ่นลายกันลื่น วัดเฉพาะความหนาของแผ่นเหล็กจริงๆ ไม่รวมลายที่นูนขึ้นมา ความหนาจะมีหลายขนาด เช่น 2.0 , 3.0 , 4.0, 4.5, 6.0 mm.
 2. ความหนาของแผ่นลายกันลื่นที่รวมลาย วัดรวมลายที่นูนขึ้นมาด้วย วัดตั้งแต่ฐานขอบไปจนถึงยอดนูนของลายกันลื่น

 

ทำไมต้องปั๊มลายบนแผ่นเหล็กกันลื่น?

ในการใช้งานเหล็กแผ่น ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำ พื้นรถยนต์ พับเหล็กขั้นบันได หรือนำมาประกอบเป็นโครงสร้างอาคารมักจะใช้เหล็กแผ่นที่ปั๊มขึ้นลายแล้ว เพราะ การปั๊มขึ้นลายจะทำให้แผ่นเหล็กมีความแข็งแรงขึ้นทั่วทั้งแผ่น รับน้ำหนักได้มาก อีกทั้งยังทำให้เกิดความสวยงาม ดูมีลวดลาย และที่สำคัญคือทำให้เกิดความฝืดขึ้นบนแผ่นเหล็ก ใช้งานได้สะดวก เคลื่อนย้ายง่าย ปลอดภัยต่อการใช้งาน ในการขึ้นลายเหล็กแผ่นนอกจากการปั๊มยังใช้วิธีหล่อขึ้นรูปตามแม่พิมพ์ได้อีกด้วย วิธีนี้จะเหมาะกับแผ่นเหล็กที่มีความหนามากๆ แต่การหล่อจะมีลายนูนด้านเดียว อีกด้านเป็นพื้นเรียบไม่มีลายเว้าเหมือนการปั๊ม

รับทำแผ่นเพลท

เหล็กลายกันลื่นมีกี่ประเภท

เหล็กลายกันลื่น แบ่งออกตามลักษณะของแผ่นเหล็กได้ 2 ประเภท คือ

 1. เหล็กลายกันลื่น แบบหลังเรียบ เป็นเหล็กลายกันลื่นที่มีความหนาสูง ผลิตด้วยวิธีการหล่อ เข้ากับแม่พิมพ์ให้ได้ตามลายที่ต้องการ แผ่นเหล็กลายกันลื่นที่ได้ด้านหลังจะเรียบทั้งแผ่นไม่มีรอยเว้า
 2. เหล็กลายกันลื่น แบบหลังเว้า เป็นเหล็กลายกันลื่นที่มีความหนาไม่มาก ผลิตด้วยวิธีการนำเหล็กแท่งมารีดร้อนบนแม่พิมพ์ลายนูนตามแบบที่ต้องการ แล้วนำไปหล่อเย็น จะได้เหล็กลายกันลื่นที่มีด้านหนึ่งเป็นลายเว้าและอีกด้านเป็นลายนูน

ถ้าให้เปรียบเทียบเหล็กลายกันลื่นทั้ง 2 ประเภท เหล็กลายกันลื่นแบบหลังเรียบ จะได้รับความนิยมมากกว่า ซึ่งลายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ เหล็กลายกันลื่นตีนไก่และเหล็กลายกันลื่นตีนเป็ด

เหล็กลายกันลื่นตีนไก่กับตีนเป็ด ต่างกันอย่างไร

เหล็กลายกันลื่นตีนไก่กับตีนเป็ดเป็นเหล็กลายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เหล็กลายตีนไก่
เหล็กลายตีนไก่

เหล็กแผ่นลายตีนไก่ : จะมีลักษณะคล้ายรอยเท้าไก่ เป็นลายขีดเดียวไขว้สลับกัน

เหล็กลายตีนเป็ด
เหล็กลายตีนเป็ด

เหล็กแผ่นลายตีนเป็ด : จะมีลักษณะคล้ายรอยเท้าเป็ด เป็นขีดเรียงกันเป็นแถบ

รับพับเหล็ก

เหล็กลายกันลื่นเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

 1. นำไปใช้ทำพื้นรถยนต์ พื้นรถบรรทุก พื้นรถโดยสาร พับเหล็กขั้นบันได ตามอาคาร โรงงาน
 2. นำมาตกแต่งบ้าน หรืออาคาร นำมาทำของใช้ เช่น โต๊ะ ชั้นวางของ
 3. นำไปใช้ได้อย่างหลากหลายในงานอุตสาหกรรม เช่น บุผนังห้องเย็น พับเหล็กขั้นบันได พื้นที่ต้องสัมผัสสารเคมี
 4. นำไปทำพื้นทางลาด ที่ใช้ขนสินค้าขึ้นลง หรือพื้นสำหรับรถเข็นผู้พิการ
 5. นำไปพื้นทางเดินภายนอกอาคาร เพราะกันลื่น กันน้ำขังได้ดี เวลาโดนน้ำฝน

ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

สรุป

เหล็กลายกันลื่นเหมาะกับงานที่ต้องการความคงทน เพราะทนต่อแรงเสียดทานได้ดีกว่าเหล็กแผ่นเรียบ และยังช่วยในการยึดเกาะที่ดีด้วย

สำหรับเหล็กลายกันลื่น ต้องบอกว่าเป็นเหล็กแผ่นสารพัดประโยชน์ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบจริงๆ เพราะนอกจากจะนำมาใช้ พับเหล็กขั้นบันได ใช้รองพื้นรถยนต์ ปูพื้นกันน้ำขั้นได้แล้ว ยังสามารถนำเหล็กลายกันลื่นมาพับทำไปข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ได้ด้วย

ท่านใดที่มีความต้องการ พับเหล็กขั้นบันได พับเหล็กลาย ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล มีบริการรับพับเหล็กลาย พับเหล็กขั้นบันได รวมถึงยังมีบริการตัดโลหะครบวงจร ตัดเลเซอร์ ตัดเหล็กหนาด้วยแก๊ส รับตัดเหล็กเพลท พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ รับประกันความพึงพอใจ งานดีมีคุณภาพ บริการด้วยใจเสมือนเป็นพี่น้อง ไม่ทิ้งงาน รวดเร็ว ทันใจ ตรงตามกรอบเวลาที่กำหนดในราคาที่เหมาะสม

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า

-19%