ดูความแตกต่างของโลหะแต่ละชนิด เหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียม ต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม

ถ้าพูดถึงวัสดุโลหะที่ถูกมานำมาใช้งานบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ หรือแม่กระทั่งการนำไปใช้ในอุตสาหกรรม เหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียม จะเป็นชื่อที่หลายๆ คนคุ้นชิน เป็นวัสดุที่ถูกนำมาใช้งานมากที่สุดเลยก็ว่าได้ สังเกตได้จากสิ่งรอบตัวล้วนทำขึ้นจากโลหะ 3 ชนิดนี้ แต่รู้หรือไม่ว่าทั้ง เหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียม มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

สารบัญ

  1. เหล็ก คืออะไร?

  2. สแตนเลส คืออะไร?

  3. อลูมิเนียม คืออะไร?

  4. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

เหล็ก คืออะไร?

เหล็กเป็นโลหะที่มีความเงา มีสีขาว สีเงินหรือสีเทา เป็นวัสดุที่นำความร้อนและนำไฟฟ้าได้ดี เมื่อนำมาหล่อจะสามารถตีให้เป็นแผ่นบางๆ ได้ ยืดได้ มีความต้านทานแรงดึงสูง เมื่อหล่อแล้วสามารถนำมาขึ้นรูปได้ใหม่ และยังเป็นการเพิ่มความทนทานได้อีกด้วย สามารถงอ ม้วน ตัด พับ เหล็กให้เป็นรูปแบบอื่นๆ ตามที่ต้องการได้อีกด้วย

 

ประเภทของเหล็ก

เหล็ก ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ

  1. เหล็กหล่อ

เหล็กหล่อคือเหล็กที่ถูกขึ้นรูปด้วยการหล่อ มีปริมาณของธาตุคาร์บอนประมาณ 1.7 – 2% ทำให้เหล็กหล่อมีความแข็งแต่เปราะ สามารถขึ้นรูปได้ด้วยวิธีหล่ออย่างเดียวเท่านั้น มีจุดหลอมเหลวต่ำ สามารถหล่อขึ้นรูปได้ง่ายกว่าเหล็กกล้า และยังสามารถเติมธาตุผสมเพื่อแต่งเติมคุณสมบัติอื่นๆ ได้ด้วยเหล็กหล่อสามารถแบ่งย่อยได้อีกหลายประเภท เช่น เหล็กหล่อเทา เหล็กหล่อขาว เหล็กหล่ออบเหนียว เป็นต้น

  1. เหล็กกล้า

เหล็กกล้า เป็นเหล็กที่ผสมด้วยธาตุอื่นๆ เพื่อทำให้คุณสมบัติโดยรวมดียิ่งขึ้น ส่วนใหญ่ประกอบด้วยธาตุหลักๆ คือ เหล็ก, คาร์บอน, แมงกานีส, ซิลิคอน และธาตุอื่นๆ เหล็กกล้ามีความเหนียวแน่นมากกว่าเหล็กหล่อ ตัด พับเหล็กได้ และยังสามารถขึ้นรูปด้วยวิธีทางกลได้ ทำให้เหล็กกล้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เหล็กกล้าสามารถแบ่งได้เป็น

เหล็กกล้าคาร์บอน : เป็นเหล็กที่มีส่วนผสมของคาร์บอนเป็นหลักที่ไม่เกิน 1.7% และมีธาตุอื่นผสมมาด้วยเล็กน้อยตั้งแต่ยังเป็นสินแร่ สามารถแบ่งเป็นย่อยๆ ได้อีกตามปริมาณธาตุที่ผสม

เหล็กกล้าผสม : เป็นเหล็กที่มีการผสมธาตุอื่นๆ ลงไปแบบเจาะจง เพื่อให้ได้เหล็กที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลท

สแตนเลส คืออะไร?

สแตนเลส เป็นเหล็กกล้าประเภทหนึ่ง มีส่วนผสมของเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม โดยจะมีปริมาณคาร์บอนน้อยกว่า 2% ของน้ำหนักและมีโครเมี่ยมผสมอยู่อย่างน้อย 10.5% ทำหน้าที่สร้างฟิลม์บางๆ ทำให้สแตนเลสมีความแข็งแกร่ง ทนการกัดกร่อน ทนสนิม ทนทานได้ทั้ง ความร้อนและความเย็น สามารถเชื่อม ตัด พับสแตนเลสได้

 

ประเภทของสแตนเลส

สแตนเลสแบ่งออกได้มากกว่า 150 ชนิด แต่แยกออกเป็นกลุ่มหลักได้ 5 กลุ่ม

1.กลุ่มออสเทนนิติค

เป็นสแตนเลสที่ประกอบด้วยคาร์บอนอย่างน้อย 0.15 % โครเมียมอย่างน้อย 16 % และนิกเกิล บางเกรดจะมีแมงกานีสผสมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการผลิตมากถึง 70 % ของสแตนเลสทั้งหมด ใช้ทำเครื่องใช้ทั่วไป

2.กลุ่มเฟอร์ริติค

เป็นสแตนเลสที่มีส่วนผสมหลักของโครเมียมประมาณ 10.5-27 % บางเกรดมีการผสมนิกเกิ้ล อลูมิเนียม ไททาเนียม ลงไปด้วยเล็กน้อย มีสมบัติดูดแม่เหล็ก เหมาะกับการใช้ทำเครื่องใช้ในครัว อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน

3.กลุ่มมาร์เทนซิติค

เป็นสแตนเลสที่ประกอบด้วยโครเมียม 12 -14 % โมลิบดินัม 0.2-1 % นิกเกิ้ล 0-2 % และคาร์บอนประมาณ 0.1-1 % มีคุณสมบัติดูดแม่เหล็ก ทนทาน แข็งแรงกว่ากลุ่มออสเทนนิติค และเฟอร์ริติค แต่มีความต้านทานการกัดกร่อนน้อยกว่า เหมาะสำหรับทำอุปกรณ์ที่ต้องการความทนทาน

4.กลุ่มดูเพล็กซ์

เป็นสแตนเลสที่ประกอบด้วยโครเมียม 19 -28 % โมลิบดินัมสูงกว่า 5 % มีโครงสร้างผสมระหว่างเฟอร์ไรต์และออสตไนต์ ทำให้มีความทนทานต่อการกัดกร่อนชนิด รูเข็ม ซอกอับ เหมาะสำหรับทำ อุปกรณ์ขนถ่ายวัสดุ ถังเก็บ อุปกรณ์ หล่อเย็นด้วยน้ำทะเล

5.กลุ่มเพิ่มความแข็งโดยการตกผลึก

เป็นสแตนเลสที่มีโครเมียมผสมอยู่ 17 % นิกเกิล 4 % ทองแดง และไนโอเบียมผสมอยู่ด้วย สามารถชุบแข็งได้ในคราวเดียว มีความแข็งแรงมากกว่ากลุ่มมาร์เทนซิติค เหมาะสำหรับทำปั๊มหัววาล์ว หรือส่วนประกอบของอากาศยาน

รับพับเหล็ก

อลูมิเนียม คืออะไร?

อลูมิเนียม เป็นโลหะที่ไม่มันเงา เนื่องจากเกิดการออกซิเดชันชั้นบางๆ ที่เกิดขึ้นเร็วเมื่อสัมผัสกับอากาศ มีความอ่อน พับ ตัดได้ง่าย นิยมนำมาใช้ในภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรม เพราะมีน้ำหนักเบา ความหนาแน่นน้อย ขึ้นรูปได้ง่าย ทนต่อความร้อน การกัดกร่อน และทนต่อการหักได้ดี ที่สำคัญไม่เป็นพิษต่อมนุษย์ อลูมิเนียมถูกแบ่งเกรดจากเกณฑ์ของส่วนผสม ซึ่งสามารถแบ่งเป็นเกณฑ์โดยใช้แทนสัญลักษณ์เกรดอลูมิเนียมขึ้นรูปด้วยตัวเลข 4 หลัก ซึ่งวิธีการแบ่งเกรดด้วยตัวเลขดังกล่าวถูกกำหนดขึ้นโดยสมาคมอลูมิเนียมแห่งสหรัฐอเมริกา

สรุป

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดของโลหะทั้ง 3 ชนิดนี้ก็คือมีส่วนประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โลหะทั้ง 3 ชนิดมีจุดเด่น และข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไป

เหล็ก มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี แต่เป็นสนิมง่าย

สแตนเลส คงทนต่อการกัดกร่อน ดูแลรักษาง่าย แต่เปราะ ไม่เหมาะกับการพับ ดัด

อลูมิเนียม น้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อน เหนียว นำความร้อนได้ไวกว่าสแตนเลสและเหล็ก

สำหรับใครที่กำลังหาผู้ให้บริการ ตัด พับเหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียม ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล ยินดีให้บริการ นอกจากนี้เรายังมีบริการรับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด พับเหล็กทำแผ่นเพลท พร้อมเจาะรู พับเหล็กลอนตู้คอนเทนเนอร์ รับประกันคุณภาพทุกชิ้นงาน ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และทีมช่างที่มีความชำนาญยาวนานกว่า 30 ปี ส่งงานไว ตรงเวลา ที่สำคัญราคาเป็นมิตร คุ้มค่าอย่างแน่นอน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หจก. เอี่ยมเส็ง สตีล

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า

-19%