วิธีตัดเหล็กมีกี่แบบ ต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะกับงาน?

วิธีตัดเหล็ก

จะเลือกซื้อเหล็กแผ่นทั้งที ต้องเลือกซื้อจากร้านรับตัดเหล็กตามแบบที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้แผ่นเหล็กที่มีรูปทรงหรือขนาดที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีตัดเหล็กหลากหลายวิธี และแต่ละวิธีก็มีจุดเด่นหรือแนวทางการใช้งานที่ต่างกัน

หลายคนคงมีคำถามในใจว่า แล้ววิธีตัดเหล็กมีกี่แบบ เลือกวิธีไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด? ในวันนี้ ร้านรับตัดเหล็กตามแบบ เอี่ยมเส็ง สตีล เลยจะพาไปรู้จัก 3 วิธีตัดเหล็กยอดนิยมในปัจจุบัน ไปดูกันเลย

ชวนรู้จัก “เหล็กแผ่นดำ” วัสดุที่นิยมนำไปตัดให้ได้รูปทรงตามต้องการ

เหล็กแผ่นดำ (Hot rolled steel plate) มีลักษณะพื้นผิวเรียบ มีสีดำทั้งแผ่น เป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาตัดให้ได้ขนาด ความหนา และรูปทรงที่ต้องการ เช่น ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม และสามารถเจาะรูที่มุมต่างๆ ของแผ่นเหล็กได้ โดยเกรดของเหล็กแผ่นดำที่ได้รับความนิยมคือ SS400

ทั้งนี้ เหล็กแผ่นดำ SS400 ที่ผ่านการตัดแล้ว มักนำไปใช้ในงานก่อสร้าง งานปิดหัวเสา งานโครงสร้างอาคาร งานปูพื้น รวมถึงงานตกแต่งผนังต่างๆ และนอกจากเหล็กแผ่นดำ SS400 แล้ว ยังสามารถนำวัสดุอื่นๆ มาตัดได้อีกด้วย เช่น อลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง
และสแตนเลส เป็นต้น


แนะนำ 3 วิธีตัดเหล็กยอดนิยม

วิธีที่ 1 : ระบบไฮดรอลิก

เป็นวิธีการตัดเหล็กที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยตัวเครื่องจักรจะมีใบมีดที่สับลงมาในแนวดิ่ง ส่งพลังด้วยระบบไฮดรอลิก ทำให้สามารถตัดเหล็กหรือวัสดุโลหะต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

จุดเด่น

 • สามารถตั้งค่าช่องว่างของใบมีด วัสดุ ความหนา และมุมตัดได้อย่างสะดวก เลือกควบคุมการตัดได้ทั้งรูปแบบอัตโนมัติ (Automatic) หรือควบคุมด้วยตัวเอง (Manual)
 • สามารถตัดโลหะได้หลายแบบ เช่น เหล็กแผ่น อลูมิเนียมแผ่น ทองแดงแผ่น
 • ใช้งานง่าย สามารถควบคุมการตัดแผ่นเหล็กได้อย่างสะดวก 
 • ต้นทุนต่ำกว่าวิธีอื่นๆ

เหมาะสำหรับ งานตัดเหล็กและวัสดุโลหะทั่วไป


วิธีที่ 2 : เครื่องตัดเลเซอร์

เป็นวิธีการตัดโดยใช้ความร้อนจากแสงเลเซอร์ ใช้ตัดวัสดุโลหะได้หลายประเภท โดยเลเซอร์ที่นำมาใช้ สามารถแยกประเภทได้ตามสารกำเนิด ได้แก่ 1. CO2 Laser ใช้สำหรับงานตัด สลัก เชื่อม คว้าน 2. Neodynium Laser ใช้สำหรับงานเชื่อมและงานคว้านที่ต้องใช้พลังงานสูง และ 3. Nd-YAG Laser เหมาะสำหรับใช้งานสลักเชื่อมต่างๆ

จุดเด่น

 • แม่นยำสูง มีความคลาดเคลื่อนเพียง +/-0.15 มม. เท่านั้น 
 • ทำงานรวดเร็ว เพราะควบคุมผ่านระบบคอมพิวเตอร์
 • สามารถตัดได้อย่างมีคุณภาพ เนื่องจากลำแสงเลเซอร์จะยิงไปเฉพาะจุดที่กำหนด ส่งผลให้ช่องว่างจากการตัดน้อย ทั้งยังตัดเป็นรูปทรงที่ซับซ้อนและมีลวดลายได้เรียบเนียน
 • สามารถตัดโลหะได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลส รวมถึงวัสดุทั่วไป เช่น ไม้ พลาสติก แก้ว เป็นต้น

เหมาะสำหรับ งานที่ต้องการความละเอียดสูง ชิ้นงานต้องการความปราณีต หรือชิ้นงานทั้งเล็กและใหญ่ที่ต้องฉลุเป็นลวดลายต่างๆ


วิธีที่ 3 : เครื่องตัดโลหะด้วยแก๊ส

เป็นวิธีการตัดโดยใช้ความร้อนจากการเผาไหม้ของแก๊สออกซิเจนและแก๊สเชื้อเพลิง โดยความร้อนจากการเผาไหม้จะมีอุณภูมิอยู่ที่ประมาณ 1,625 องศาฟาเรนไฮต์ (884 องศาเซลเซียส) จนเกิดการสันดาปของออกซิเจนกับเหล็ก ซึ่งเมื่อเหล็กถูกเผาด้วยความร้อน ก็จะเกิดปฏิกิริยาและหลุดร่วงออกจากบริเวณที่ทำการตัดนั่นเอง

สำหรับแก๊สที่นิยมใช้ในการตัดเหล็กคือ แก๊สอะเซทิลีน ที่ติดไฟได้ง่าย ให้ความร้อนสูง และหาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ ยังสามารถใช้แก๊สชนิดอื่นๆ ได้อีก เช่น แก๊สไฮดรอเจน แก๊สโพรเพน

จุดเด่น

 • สามารถตัดเหล็กที่หนา ใหญ่ และไม่ละเอียดมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • สามารถเปลี่ยนทิศทางการตัดได้อย่างรวดเร็ว

เหมาะสำหรับ ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่หรือหนา ไม่จำเป็นต้องการความละเอียดในการตัดมากนัก


เลือกวิธีตัดเหล็กยังไงดี?

สำหรับการเลือกวิธีตัดเหล็กให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้น อาจไม่มีวิธีการที่แน่นอนตายตัว แต่เราก็มีเทคนิคเล็กน้อยในการเลือกวิธีตัดเหล็กให้ตอบโจทย์การใช้งานมาฝากกัน

 • เข้าใจวัตถุประสงค์ก่อนนำไปใช้งาน รู้ว่าจะนำไปใช้งานอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ใช้วัสดุอะไร ใช้ความหนา หรือต้องมีรูปทรงเป็นอย่างไร
 • เลือกวัสดุโลหะที่ตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งโลหะแต่ละประเภทย่อมมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน หากรู้แน่ชัดว่าต้องการใช้ในงานใด ก็จะทำให้เลือกรูปแบบการตัดเหล็กได้อย่างมีคุณภาพ 
 • ต้นทุนและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับวัสดุที่ใช้ตัด รวมถึงพิจารณาเรื่องระยะเวลาที่ต้องใช้งาน


เลือกร้านรับตัดเหล็กตามแบบที่ไหนดี?

หากคุณกำลังมองหาร้านรับตัดเหล็กตามแบบคุณภาพสูง ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล พร้อมเป็นเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจของคุณ เราให้บริการรับตัดเหล็กตามแบบ รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น เหล็กแผ่น สแตนเลส ตัดอลูมิเนียม ทองแดง

บริการทำแผ่นเพลท พับเหล็กลอนตู้คอนเทนเนอร์ ผลิตเจโบลท์ แอลโบลท์ สตัด และจัดจำหน่าย เหล็กแผ่นดำ เหล็กลายกันลื่น เหล็กรูปพรรณ ในราคาที่เหมาะสม จับต้องได้ ได้งานในเวลาที่กำหนด จากประสบการณ์ด้านการรับตัดเหล็กตามแบบกว่า 30 ปี

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล 

เปลี่ยนเรื่องเหล็ก ให้เป็นเรื่องเล็ก มั่นใจได้ในคุณภาพและราคาเหล็กแผ่นที่เป็นมิตร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *