ทำไมเหล็กเพลทสำคัญต่องานโครงสร้าง และมีเทคนิคการเจาะรูแผ่นเพลทอย่างไร?

สงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า แผ่นเหล็กเพลทที่มักจะอยู่ตรงฐานเสา หรือปิดหัวเสา คือแผ่นอะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไร สำหรับคนที่เป็นช่างอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่รู้วันนี้จะพาไปหาคำตอบเกี่ยวกับเหล็กเพลท ทำไมถึงสำคัญต่องานโครงสร้าง และมีเทคนิคการเจาะรูแผ่นเพลทอย่างไร

รับตัดเหล็กตามแบบ

เหล็กเพลท หรือ แผ่นเพลทคืออะไร?

เป็นเหล็กแผ่นที่ผ่านกระบวนการรีดให้ได้ขนาดที่ต้องการ ซึ่งจะมีหลายลักษณะทั้งสี่เหลี่ยม วงกลม วงรี หรือแบบอื่นๆ จะมีทั้งแบบเจาะรูและไม่เจาะรู ส่วนใหญ่เหล็กเพลท หรือ แผ่นแพลท มักจะถูกนำไปใช้ในงานโครงสร้าง งานปิดหัวเสา หรืองานทำโครงหลังคา เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแข็งแรง หรือรับน้ำหนักจำนวนมากๆ ทั้งในแนวดิ่ง และแนวราบ

เหล็กแผ่นที่ใช้ทำแผ่นเพลทมี 2 ประเภท คือ

เหล็กแผ่นหนา

เป็นเหล็กแผ่นที่มีความหนาตั้งแต่ 10 mm. – 200 mm. ส่วนใหญ่เหล็กแผ่นหนาจะถูกนำไปใช้ในการต่อเรือ หรืองานโครงสร้างขนาดใหญ่

เหล็กแผ่นม้วน

เป็นเหล็กแผ่นที่มีความหนาตั้งแต่ 0.1 mm. – 12 mm. แบ่งย่อยตามการผลิตได้ 3 ประเภท

  1. เหล็กแผ่นรีดร้อน มีความหนาประมาณ 1 mm. – 12 mm. เป็นเหล็กแผ่นที่ผ่านการผลิตด้วยความร้อนสูง รีดที่อุณหภูมิกว่า 700 องศา จึงทำให้ผิวของเหล็กมีสีดำ หรือที่ช่างหลายๆ คนเรียกว่าเหล็กดำ ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในงานโครงสร้างอาคาร งานตั้งเสา งานท่อ งานถังแก๊ส หรืองานขึ้นรูปทั่วไปที่ไม่เน้นคุณภาพผิว
  2. เหล็กแผ่นรีดเย็น มีความหนาประมาณ 0.1 mm. – 3.2 mm. ทั่วไปเรียกว่า เหล็กแผ่นขาว ผิวจะไม่มีสนิม ไม่ดำ มีความสามารถในการปั๊มขึ้นรูปลึกมากกว่า ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในงานขึ้นรูปที่เน้นคุณภาพผิว เช่น ตัวถังรถยนต์ ตัวบอดี้เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์
  3. เหล็กแผ่นเคลือบ มีความหนาประมาณ 0.1 mm. – 3.2 mm. ส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กกล้าชนิดแผ่นเคลือบโลหะผสมสังกะสี จึงเป็นเหล็กแผ่นที่ทนทานต่อการเกิดสนิมได้ดี

การเจาะรูเหล็กเพลทมีกี่แบบ?

โดยทั่วไปการเจาะรูที่เห็นบ่อยๆ จะมีอยู่ 4 แบบ

  1. เจาะแบบรูกลม : ใส่น๊อตหรือพุก ได้แค่ขนาดเดียว รองรับขนาดของรูได้ตั้งแต่ 8 mm.ขึ้นไป จะยึดติดไม่สามารถเลื่อนได้ เหมาะกับงานที่มีระยะวัดตายตัว
  2. เจาะแบบรู Slot : ใส่น๊อตหรือพุก ได้แค่ขนาดเดียว รองรับขนาดของรูได้แค่ขนาด 10 mm. และความหนา 4 mm. หรือ 6 mm. เท่านั้น ซึ่งเป็นขนาดทั่วไป สามารถเลื่อนปรับระยะได้ เหมาะกับงานที่ต้องการปรับระยะ ไม่ตายตัว
  3. เจาะแบบรู Slot ขนาด : ใส่น๊อตหรือพุกได้ 2 ขนาด 1 แผ่นสามารถเปลี่ยนน๊อตหรือพุกได้ 2 ขนาด ใส่ขนาดไหนก็ได้ ขนาดรูจะพอดีกับน๊อตหรือพุก สามารถเลื่อนปรับระยะได้ เหมาะกับงานที่ต้องการปรับระยะ ไม่ตายตัว งานทั่วไป
  4. เจาะแบบรูเหลี่ยม : เป็นลักษณะแบบเฉพาะได้รับความนิยมเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม

เหล็กเพลทสำคัญต่องานโครงสร้างอย่างไร?

ปัจจุบันในงานโครงสร้างมักจะนิยมใช้เป็นตัวเชื่อมระหว่างเหล็กกล่องที่ใช้ทำเป็นต้นเสายึดติดกับคาน สำหรับเสาปูนจะเชื่อมแผ่นเพลทติดกับแกนเสาแล้วเชื่อมติดกับคานโครงหลังคาอีกที เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้มากขึ้น เนื่องจากจะช่วยในการกระจายน้ำหนักลงสู่ต้นเสาให้สมดุล แบ่งเบาภาระน้ำหนักของเสาและยังช่วยให้ปรับระดับได้ง่าย

ขนาดแผ่นเหล็กเพลทที่นิยมใช้

ขนาดแผ่นเพลทที่นิยมใช้ส่วนใหญ่ จะมี ขนาด 3×3 นิ้ว, 4×4 นิ้ว, 5×5 นิ้ว, 6×6 นิ้ว, 7×7 นิ้ว, 8×8 นิ้ว, 10×10 นิ้ว และ12×12 นิ้ว ส่วนความหนาก็จะอยู่ที่ 4 mm. 6 mm. และ 9 mm. ที่ขนาดเหล่านี้ได้รับความนิยมเพราะช่างส่วนใหญ่จะเลือกขนาดให้พอดีกับขนาดเสาโครงสร้าง เช่น เสาขนาด 4 นิ้ว จะใช้เหล็กเพลทปิดหัวเสาขนาด 4×4 นิ้ว ส่วนฐานเสาจะใช้ขนาดใหญ่กว่า อย่าง 5×5 นิ้ว, 6×6 นิ้ว, 7×7 นิ้ว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของช่าง ที่ฐานเสาต้องใช้แผ่นเพลทขนาดใหญ่กว่าเพื่อที่จะได้มีพื้นที่เว้นระยะหัวน๊อต เพราะถ้าหัวน๊อตติดกับต้นเสาจะหมุนปรับระดับน๊อตไม่ได้

เทคนิคการเจาะรูเหล็กเพลท

วางแผนรูเจาะให้ถูกต้องชัดเจน

อันดับแรกคือต้องวางแผนรูเจาะให้ชัดเจน ระยะห่างจากขอบเท่าไหร่ ระยะห่างระหว่างรูทั้ง 4 เท่าไหร่ จะได้กำหนดตำแหน่งเจาะได้ถูก

กำหนดตำแหน่งเจาะให้ตรงตามแบบ

เมื่อมีแบบที่ชัดเจน ขั้นต่อไปคือ ต้องกำหนดจุดอย่างแม่นยำ เวลาเจาะจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาด

การเลือกเครื่องเจาะและดอกสว่านให้เหมาะสมกับความหนา

สิ่งสำคัญของการเจาะรู ต้องการเลือกเครื่องเจาะและดอกสว่านให้เหมาะสมกับความหนาของแผ่นเพลท เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการเจาะสูงสุด

ถึงแม้ว่าการไม่ใช้เหล็กเพลทจะไม่เป็นเรื่องผิดอะไร แต่การเสริมด้วย แผ่นเพลทจะช่วยกระจายน้ำหนักของเสา ช่วยเรื่องความแข็งแรงได้ดีกว่า โดยเฉพาะงานโครงสร้างขนาดใหญ่ ซึ่งก็จะช่วยได้มากเลยทีเดียว

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล พร้อมให้บริการรับตัดเหล็กเพลทพร้อมเจาะรู ทุกรูปแบบ สามารถตัดได้ทั้งแผ่นเพลทกลม สี่เหลี่ยม หรือรูปร่างขนาดตามที่ต้องการ ความหนาของเหล็กเพลทตั้งแต่ 1.2 mm. – 100 mm. เจาะได้ทั้ง รูกลม รู slot หรือรูเหลี่ยม ด้วยเครื่องตัดเหล็กที่ทันสมัย มีทั้งงานตัดแก๊ส ตัด Hydrualic ตัดแผ่นเพลทด้วยเลเซอร์ รับประกันคุณภาพ พร้อมใช้งานได้ทันที ตรงตามแบบ เหมือนกันทุกแผ่น ถูกใจลูกค้าอย่างแน่นอน ควบคุมการผลิตด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 ปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หจก. เอี่ยมเส็ง สตีล

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก เลเซอร์สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า