เหล็กเป็นสนิมจะป้องกันยังไง?

บริการตัดเหล็ก รับพับเหล็ก รับทำแผ่นเพลท ผลิตเจโบลท์ แอลโบลท์

      เหล็กแผ่นเป็นสิ่งที่มีการใช้งานแพร่หลาย และนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด เนื่องจากมีความแข็งทนต่อการทำงาน และราคาไม่สูงมากนัก แต่ข้อเสียของ แผ่นเหล็ก คือ การเกิดสนิม (rusting) ซึ่งการเกิดสนิมอาจจะทำให้เหล็กแผ่นสูญเสียเนื้อเหล็กได้ถึง 1ใน7 ของปริมาณ เหล็กแผ่น ส่งผลต่อโครงสร้างของเหล็กแผ่น ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ดังนั้นการป้องกันการเกิดสนิมของเหล็กแผ่น จึงเป็นสิ่งจำเป็น

สารบัญเนื้อหา

  1. สนิทคืออะไร??

  2. วิธีการป้องกันการเกิดสนิม

  3. บทสรุป

จำหน่ายเหล็กแผ่นดำ SS400 เหล็กฉาก เหล็กลายกันลื่น

แผ่นลอนคอนเทนเนอร์ รับทำแผ่นเพลทตามแบบ ผลิตเจโบลท์ แอลโบลท์

สนิทคือไร??

      สนิมของเหล็กแผ่น คือ สารประกอบระหว่างเหล็ก กับ ออกซิเจนนั่นเอง ซึ่งทำให้เป็นคราบสีแดงๆ แต่ไม่สามารถเกาะอยู่บนผิวของ เหล็กแผ่น ได้อย่างเหนียวแน่น สามารถหลุดออกได้ง่าย ทำให้เนื้อเหล็กแผ่นที่อยู่ชั้นในๆ สามารถเกิดสนิมต่อไปเรื่อยๆ จนเต็มแผ่น

วิธีป้องกันสนิม รับตัดเหล็ก พับเหล็ก เจาะรู

วิธีการป้องกันการเกิดสนิท

      การป้องกัน เหล็กแผ่น ไม่ให้เกิดสนิมมี หลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การเคลือบผิวแผ่นเหล็ก เป็นการป้องกันไม่ให้เนื่อเหล็กแผ่นสัมผัส กับน้ำและอากาษโดยตรง มีด้วยกันหลายวิธี เช่น การทาสี, การซุบด้วยโลหะประเภทต่างๆ แต่วิธีเคลือบผิวเหล็กก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง เนื่องจากการเคลือบผิวเหล็กแผ่นนั้น สามารถลอกหลุดออกได้ค่อนข้างง่าย

      อีกวิธีหนึ่ง คือ การใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อให้เหล็กแผ่นมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณรอบๆซึ่งจะทำให้เหล็กแผ่นไม่เกิดการสูญเสียอิเลกตรอน และกลายเป็นสนิม แต่วิธีนี้ไม่ค่อนได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และต้องอาศัยแหล่งกำเนิดไฟฟ้า จึงเหมาะสมกับโครงสร้างงานขนาดใหญ่ๆ ที่ต้องใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดสนิมรุนแรง เช่น ท่อส่งน้ำมันใต้ทะเล เป็นต้น

“สนิมเปรียบเสมือนโรคร้ายของเหล็ก ควรหมั่นตรวจเช็คและป้องกันให้ดี”

บริการตัดเหล็ก พับเหล็ก รับทำแผ่นเพลทตามแบบ ผลิตเจโบลท์ แอลโบลท์

บทสรุป

      การเกิดสนิม คือ การที่น้ำและออกซิเจนทำปฎิกริยากันบนแผ่นเหล็ก ทำให้เกิดเป็นคราบสีแดงขึ้นบนเหล็ก อาจทำให้โครงสร้างของเหล็กแผ่นเสียหายนั้นเอง จึงมีวิธีการป้องกันการเกิดสนิม ดังต่อไปนี้

  1. การเคลือบผิวแผ่นเหล็ก เช่น การทาสี, การซุบด้วยโลหะชนิดต่างๆ (เหมาะกับชิ้นงานที่ไม่ใหญ่มากนัก)
  2. การใช้กระแสไฟฟ้า ทำให้เหล็กแผ่นไม่สูญเสียอิเลกตรอนไป (เหมาะกับชิ้นงานใหญ่ๆ และเสี่ยงต่อการเป็นสนิมรุนแรง)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *