10 องค์ประกอบหลักเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์

10 ส่วนประกอบเครื่องตัดเลเซอร์

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber Laser Cutting Machine) คือ เครื่องจักรสมัยใหม่ชนิดนึงที่ใช้การกำเนิดของเลเซอร์ไฟเบอร์เป็นแหล่งกำเนิดแสง ซึ่งแสงเลเซอร์ประเภทนี้มีพลังงานความหนาแน่น และคลื่นความถี่สูง โดยแสงเลเซอร์จะถูกรวบรวมไว้บนพื้นผิวของชิ้นงาน เพื่อที่ให้พื้นผิวบริเวณนั้นเกิดจุดหลอมเลวด้วยลำแสงเซอร์ และแปรสภาพเป็นแก๊ส (Vaporized) โดยผ่านระบบการควบคุมแบบ CNC ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้รวดเร็ว และมีความแม่นยำสูง

บทความแนะนำ : เครื่องตัดเลเซอร์มีกี่ประเภท?

เครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ ได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อใช้ทดแทนการตัดเหล็กสมัยเก่า เช่น การตัดแก๊ส ตัดพลาสม่า plasma ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีความแม่นยำ คุณภาพดี และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยการควบคุมแบบออโตเมติก เช่น การควบคุมแรงดันแก๊ส การเคลื่อนที่ที่แม่นยำ รวมไปถึงช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย เครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์เลเซอร์จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในงานตัดเหล็ก ตัดสแตนเลส ด้วยเครื่องเลเซอร์ รวมไปถึงกลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มเครื่องครัว เป็นต้น

บทความนี้ ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล ขอนำเสนอ 10 องค์ประกอบหลักของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์มีอะไรบ้าง? ดังนี้

สารบัญเนื้อหา

  1. แหล่งกำเนิดแสงไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber Laser Source)
  2. หัวตัดเลเซอร์ (Laser Cutting Head)
  3. มอเตอร์ควบคุมเครื่อง (Servo Motors)
  4. ระบบทำความเย็น (Water Chiller)
  5. ระบบตัดด้วยแรงลม (Air Cutting System)
  6. ระบบแก๊สต่างๆ (Gas Cylineders)
  7. ตัวเครื่อง (Body)
  8. ระบบควบคุม (Control System)
  9. เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ(Stabilizer)
  10. เครื่องทำลมแห้ง (Air Cooling Dryer Filter)
  11. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์
Laser Source

1. แหล่งกำเนิดแสงไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber Laser Source)

แหล่งกำเนิดแสงของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ ถือเป็นหัวใจหลักของเครื่องเลเซอร์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นตัวส่งกำลังความหนาแน่น และความถี่ของเลเซอร์ไปให้หัวตัดเลเซอร์ในการตัดชิ้นงานต่างๆตามที่ต้องการ ซึ่งแหล่งกำเนิดแสงของเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์จะมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงกว่า มีอายุการใช้งานที่นานกว่า หรือเรียกอีกอย่างว่า ชั่วโมงในการตัดเลเซอร์นั้นเอง รวมไปถึง ค่าบำรุงรักษาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องตัดเลเซอร์ชนิดอื่นๆ เช่น เครื่องตัดเลเซอร์ประเภท Co2 เป็นต้น

ในปัจจุบันได้มีบริษัทที่ผลิตแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์อยู่หลายเจ้า แต่บริษัทที่ได้รับความนิยมสูงๆ เช่น IPG ของประเทศเยอรมัน และRaycus ของประเทศจีน นอกจากนี้แหล่งกำเนิดแสงไฟเบอร์เลเซอร์ Fiber Laser Source ยังถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้ 1. Sigle Module 2. Multi-module Laser Source

บทความแนะนำ : แหล่งกำเนิดแสงไฟเบอร์เลเซอร์ Sigle Module กับMulti-module Laser Source ต่างกันยังไง?

2. หัวตัดเลเซอร์ (Laser Cutting Head)

หัวตัดเลเซอร์

หัวตัดเลเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดชิ้นงานต่างๆของเครื่องตัดเลเซอร์ ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ ดังต่อไปนี้

 • Nozzle หัวNozzle นั้นแบ่งได้ เป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ 1. parallel, 2. convergent และ 3. Conical (อ่านเพิ่มเติม…)
 • Focus lens ถือได้ว่า เป็นจุดรวมแสงของเลเซอร์ เพื่อใช้ในการตัดชิ้นงานต่างๆ
 • Focus tracking system ของเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ประกอบด้วย ระยะโฟกัสของหัวตัด และระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ รวมไปถึงควบคุม แรงดันแก๊ส water chiller และการปรับค่าต่างๆของเครื่อง
 • Protection lens คือ เลนส์ที่ช่วยปกป้องเศษ หรือวัสดุที่กระเด็นเข้าไปในหัวตัดเลเซอร์ เพื่อป้องกันความเสียหายกับหัวตัดเลเซอร์ อีกทั้งเป็นจุดกระทบของแสงเลเซอร์อีกชิ้นนึง

หัวตัดเลเซอร์ทำงานโดยผ่านระบบความคุมต่างๆของเครื่องตัด จะวิ่งไปตามแกน xyz-axis ของเครื่อง ทำงานร่วมกับ servo motor และส่วนประกอบอื่นๆของเครื่องเลเซอร์ ซึ่งในการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือตัดเลเซอร์ด้วยวัสดุอื่นๆนั้น จะมีการปรับระยะขึ้น-ลง รวมถึง nozzle ระยะโฟกัส และค่าparameters ต่างๆ ของหัวตัดเลเซอร์ขึ้นอยู่กับ ความหนา วัสดุที่ใช้ในการตัดงาน นอกจากนี้หัวตัวเลเซอร์ยังแบ่งออกเป็นหลายประเภท หลายยี่ห้อ

สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่: หลักการทำงานและส่วนประกอบของหัวตัดเลเซอร์มีอะไรบ้าง?

3. มอเตอร์ควบคุมเครื่องเลเซอร์ (Servo Motors)

มอเตอร์ควบคุมเครื่องเลเซอร์ ใช้ในการควบคุมความเร็ว และตำแหน่งในการเคลื่อนที่ต่างๆของหัวตัวเลเซอร์ให้มีความแม่นยำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของตัวเครื่องตัดเลเซอร์ ดังนั้นจึงต้องเลือกมอเตอร์ที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากการตัดงานต่างๆ ต้องอาศัยความแม่นยำ การเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว และระยะการวิ่งกลับไป-มาของหัวตัดเลเซอร์ ถ้าอุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพอาจจะส่งผลกระทบต่อชิ้นงานที่ตัดมีขนาดคลาดเคลื่อนได้ ทางเราแนะนำให้ใช้ Yaskawa ของประเทศญี่ปุ่น

motorเครื่องตัดเลเซอร์

ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล มีให้บริการตัดเลเซอร์เหล็กตามแบบ ด้วยเครื่องมีที่ทันสมัย แม่นยำ ยินดีให้คำปรึกษา
รับทำแผ่นเพลท

4. ระบบทำความเย็น (Water Chiller)

ระบบทำความเย็น หรือเรียกสั้นๆว่า Chiller ซึ่งเป็นระบบที่ให้ทำความเย็นให้กับหัวตัวเลเซอร์ และแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เนื่องจากในตอนตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือตัดชิ้นงานวัสดุอื่นๆนั้นทำให้เกิดความร้อนที่ตัวเครื่องเลเซอร์ รวมไปถึงหัวตัด และแหล่งกำเนิดแสง ถ้ามีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้ประสิทธิในการตัดลดลง หรือเรียกว่า เกิดอาการ over heat ดังนั้นจึงต้องมี chiller ในการควบคุมอุณภูมิให้ต่ำอย่างคงที่ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ โดยส่วนมาก เครื่อง chiller ของ S&A เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูง

chiller รับตัดเลเซอร์

5. ระบบตัดด้วยแรงลม (Air Cutting System)

air com รับตัดเลเซอร์

เครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ นั้นสามารถตัดเหล็ก หรือวัสดุต่างๆ ได้หลากหลายวิธี โดยการตัดด้วยแรงลม หรือเรียกกว่า Air cut เป็นอีกหนึ่งวิธีในการตัดที่ค่อนข้างประหยัด หรือมีต้นทุนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ การตัดด้วยแก๊สชนิดอื่นๆ เช่น ออกซิเจน (O2) ไนโตรเจน (N2) โดยการตัดชนิดนี้จะใช้หลักการ คือการอัดแรงลมจำนวนมากเข้าไปรวมกับลำแสงเลเซอร์เพื่อที่ตัดชิ้นงานต่างๆ ในปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก

6. ระบบแก๊สต่างๆ (Gas Cylineders)

ถังแก๊ส รับตัดเลเซอร์

ระบบแก๊สเป็นอีกหนึ่งระบบที่ใช้ในการตัดเลเซอร์เหล็ก หรือตัดเลเซอร์สแตนเลส รวมถึงวัสดุอื่นๆ โดยการใช้แก๊สออกซิเจน (O2) และไนโตรเจน (N2) ในการตัดชิ้นงานต่างๆ คุณภาพของชิ้นงาน และผิวของงาน ขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของชนิดแก๊สในการตัดเหล็ก และขึ้นกับความหนาของวัสดุที่ตัดด้วย

ประเภทของแก๊สแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

 • แบบท่อ หรือ cylinders
 • แบบเหลว หรือ liquid

การเลือกใช้แก๊สที่มีความบริสุทธิ์ของแก๊สมากๆ จะทำให้ลดต้นทุนได้ 30-40% เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการตัดเลเซอร์ หรือปริมาณแก๊สที่ต้องใช้ในงานตัดเลเซอร์นั้นๆ

รับพับเหล็ก

7. ตัวเครื่อง (Body)

ตัวเครื่องตัดเลเซอร์ หรือ โครงเครื่องตัดเลเซอร์ นั้นถูกแบ่งออกเป็นหลายหลากประเภทขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น แบบโต๊ะเดี่ยว (Flat Bed Machine) และแบบปิด (Cover Machine) เป็นต้น

แนะนำบทความ : เครื่องตัดเลเซอร์แบบ Flat Bed กับ Cover Machine ต่างกันยังไง

ซึ่งโครงเครื่องตัดเลเซอร์ทางเราสามารถกำหนดความต้องการต่างๆได้ เช่น ขนาดของตัวเครื่อง (1.5 x 3 เมตรง หรือมากกว่านั้น) รวมไปถึงระบบมอเตอร์ และระบบควบคุมแกน xyz-axis ต่างๆในตัวเครื่องตัดเลเซอร์

8. ระบบควบคุม (Control system)

cnc รับตัดเลเซอร์

ระบบควบคุม คือหัวใจหลักในการควบคุมเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ให้สามารถเคลื่อนที่ใน แกน xyz aixs รวมไปถึงควบคุมแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ด้วย และทำงานร่วมกับโปรแกรม software เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการในการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ได้อย่างแม่นยำ และได้คุณภาพสูงสุด

โปรแกรม หรือ software ที่ใช้ในการควบคุมเครื่องเลเซอร์ มีหลากหลายโปรแกรม เช่น cypcut ซึ่งเป็นที่นิยมค่อนช้างมากในปัจจุบัน สามารถอ่านเทคนิคการใช้ cypcut ได้ที่นี่ : สอนเทคนิคการใช้ cypcut programme

9. เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (Stabilizer)

Stabilizer รับตัดเลเซอร์

เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัติโนมัติ คือ เครื่องช่วยรักษาระดับไฟฟ้าให้มีความเสถียร และคงที่มากที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดไฟลัดวงจร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการตัดชิ้นงานต่างๆของเรา โดยหลักการทำงานของ เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัติโนมัติจะถูกเชื่อมกับ power supply system และ แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่สะดุด

10. ระบบดูดควัน (Dust Removal System)

ฺBlower รับตัดเลเซอร์

หลักการของการตัดเลเซอร์ไฟเบอร์นั้น คือการรวมแสงเลเซอร์ไว้ที่บริเวณพื้นผิวของชิ้นงาน เพื่อให้พื้นผิวบริเวณนั้นเกิดจุดหลอมเลวด้วยลำแสงเซอร์ และแปรสภาพเป็นแก๊ส ดังนั้น ระบบดูดควัน หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า blower ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูดไอร้อน และควันจากการตัดเลเซอร์ในบริเวณนั้น ไม่ให้เกิดสภาวะอากาศเสียมากเกินไป ลดผลกระทบต่อสุขภาพของช่างตัดเลเซอร์ หรือ วิศวกรคุมเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์

สรุป

เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ นั้นมีองค์ประกอบสำคัญๆอยู่ 10 อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น แหล่งกำเนิดแสง หัวตัดเลเซอร์ ระบบควบคุม CNC ต่างๆของตัวเครื่องเลเซอร์ และอื่นๆ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตัดเลเซอร์ รวมไปถึงคุณภาพของชิ้นงานที่เกิดขึ้นด้วย ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ควรเลือกให้เหมาะกับงานที่ต้องการตัด ประเภทวัสดุที่ต้องการตัด และความหนาของวัสดุด้วยเช่นกัน

งานตัดเลเซอร์ตามแบบ ตัดพับเหล็ก ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ต้องห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล ทักเลย

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้