เจาะลึก “วิธีติดตั้งเพลทหัวเสา” ที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้!

เจาะลึก “วิธีติดตั้งเพลทหัวเสา” ที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้!

หากกล่าวถึงเหล็กเพลทหรือแผ่นเพลท ในวงการช่างคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่าเหล็กประเภทนี้คืออะไร ? และเอาไว้ทำอะไร ? แต่! สำหรับผู้คนทั่วไปแล้วเหล็กเพลทอาจจะเป็นคำที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูกันสักเท่าไหร่นัก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเหล็กเพลทหรือแผ่นเพลทกัน อีกทั้งเรายังได้นำวิธีติดตั้งเพลทหัวเสามาฝากอีกด้วย ฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับข้อมูลสุดพิเศษเกี่ยวกับ “เหล็กเพลท” นี้พร้อมๆ กันเลย!

สารบัญ

    1. เหล็กเพลทคืออะไร?
    2. วิธีติดตั้งเพลทหัวเสา
    3. ทำไมถึงต้องเลือกใช้เหล็กเพลทในการติดตั้งหัวเสา?
    4. หัวเสาทุกต้นจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นเพลทไหม?
    5. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

เหล็กเพลทคืออะไร

เหล็กเพลทหรือแผ่นเพลท คือ แผ่นเหล็กที่นำมาตัดให้ได้ขนาดและรูปร่างตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสี่เหลี่ยม วงกลม วงรี หรือรูปร่างอื่นๆ และสามารถเลือกเจาะรู้ภายในแผ่นเพลทได้ โดยส่วนมากแล้วแผ่นเพลทจะถูกนำไปใช้งานในการปิดหัวเสา งานทำโครงหลังคา ฯลฯ เพราะแผ่นเพลทมีคุณสมบัติในการกระจายน้ำหนักได้ดีและยังช่วยแบ่งเบาภาระน้ำหนักของเสา ส่วนในเรื่องความหนาของแผ่นเพลท จะมีตั้งแต่ 3 มม. 6 มม. ไปจนถึง 9 มม. แล้วแต่ความต้องการของช่างที่จะนำไปใช้งาน แผ่นเพลทที่นิยมใช้ ขนาด 4×4นิว, 6×6นิ้ว, 8×8นิ้ว

วิธีติดตั้งเพลทหัวเสา

วิธีการติดตั้งเพลทหัวเสานั้น ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว! เพราะเพียงแค่คุณนำเหล็กเส้นมาดัดให้มีลักษณะเป็นรูปตัวเชื่อมเหล็กตัวยูทั้ง 2 ตัว (เหล็กเส้นต้องมีขนาดเท่ากับรูของเหล็กเพลท) ซึ่งเมื่อดัดเหล็กเส้นเรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำเอาเหล็กเส้นที่ได้ทำการดัดไปติดไว้บริเวณใต้แผ่นเพลทไว้ก่อน เพื่อรอเข้าสู่ขั้นตอนการเชื่อมในลำดับถัดไป 

สอนติดตั้งเหล็กเพลท
สั่งผลิตเหล็กเพลทพร้อมเจาะรู

ขั้นตอนการเชื่อม 

หัวใจสำคัญในการเชื่อมเหล็กเส้นกับแผ่นเพลทเลยก็คือ คุณจะต้องทำการเชื่อมให้เต็มกับขนาดความกว้างของรูปตัวยู เพื่อให้แผ่นเพลทหรือเหล็กเพลทได้ยึดติด ไม่เลื่อนหรือหลุดได้ในภายหลัง อีกทั้งเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเชื่อมคุณจะต้องทำการกำหนดระดับความสูงของแผ่นเพลทให้ดีและต้องจัดวางให้แผ่นเพลทนั้นอยู่ในจุดศูนย์กลายของเสาหรือ Grid line ห้ามเบี้ยว หรือโอนเอียงไปด้านใด ด้านหนึ่งอย่างเด็ดขาด ซึ่งเมื่อทำการวัดความสูงและจัดตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเชื่อม โดยให้คุณประคองแผ่นเพลทไว้กับเหล็กแกนเสาให้มั่นคง เพื่อป้องกันการเอียงในขณะที่กำลังเชื่อม หรือถ้าใครที่ต้องการความเป๊ะ! ก็สามารถใช้ที่วัดระดับน้ำเข้ามาช่วยเช็คระดับความตรงของแผ่นเพลทก็ได้เช่นกัน  

ขั้นตอนการเทปูน

วิธีติดตั้งแผ่นเพลท
รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

เมื่อติดตั้งแผ่นเพลทและทำการเชื่อมเรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดมาก็คือการเข้าแบบและเทปูนอุดเสาส่วนที่อยู่ใต้แผ่นเพลทให้เต็ม! โดยการอุดเสานี้ เราจะต้องใช้ปูนเกราท์ที่เรียกว่า Non-Shrink Grout เทกรอกจากด้านบนบริเวณขอบแผ่นเพลทที่มีช่องว่าง เทปูนลงไปให้เต็มแล้วทิ้งไว้ให้ปูนแข็งตัว จากนั้นจึงค่อยๆ แกะไม้ออก ซึ่งถ้าแกะไม้ออกมาแล้วปูนที่หล่อไว้เต็ม ไม่มีรู ไม่มีโพรงอากาศ ก็ถือว่าการอุดเสาใต้แผ่นเพลทนั้นออกมาดี และถือว่าเสร็จสิ้นวิธีติดตั้งเพลทหัวเสา 

ทำไมต้องเป็นปูน NonShrink Grout ? 

สาเหตุที่เราต้องใช้ปูน Non-Shrink ก็เพราะว่าปูนชนิดนี้สามารถผสมให้มีความเหลวได้มาก ส่งผลให้เมื่อเทแล้วตัวปูนจะไหลเข้าไปใต้แผ่นเพลทได้อย่างทั่วถึง และคุณสมบัติพิเศษของปูนชนิดนี้คือ จะไม่มีการหดตัวและสามารถรับแรงอัดได้สูงกว่าปูนแบบทั่วๆ ไป 

รับทำแผ่นเพลท

ทำไมถึงต้องเลือกใช้เหล็กเพลทในการติดตั้งหัวเสา ?

สำหรับคำถามที่ว่าทำไมต้องใช้เหล็กเพลทหรือแผ่นเพลทในการทำติดตั้งหัวเสา คำตอบก็คือแผ่นเพลทจะช่วยให้เสามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวแผ่นเพลทนั้นจะรับหน้าที่กระจายน้ำหนักลงสู่ต้นเสา ทำให้ต้นเสามีความสมดุลในการรองรับน้ำหนักมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แบบการติดตั้งเหล็กแผ่นเพลท
บริการตัดพับเหล็กแผ่นเพลท

หัวเสาทุกต้นจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นเพลทไหม

หากถามว่าหัวเสาทุกต้นต้องมีแผ่นเพลทไหม ? คำตอบก็คือแล้วแต่การพิจารณาของช่างแต่ละคน บางคนก็บอกว่าจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นเพลท บางคนก็บอกไม่จำเป็นต้องมี แต่! หากมีการนำแผ่นเพลทมาใช้ก็จะช่วยทำให้การดำเนินงานนั้นมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากแผ่นเพลทจะเป็นตัวช่วยสำหรับการทำระดับโครงหลังคาและช่วยกระจายแรงได้แล้ว มันยังกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ช่างสามารถทำการเชื่อมเหล็กเส้นให้ติดกับกล่องเหล็กได้ง่ายมายิ่งขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญแผ่นเพลทจะช่วยให้ภาพรวมของงานขึ้นเสาดูเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม! 

รับพับเหล็ก

สรุป

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วเป็นข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับ “เหล็กเพลทหรือแผ่นเพลท” ทั้งสิ้น ซึ่งเราหวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่ได้นำมาฝากนั้น จะทำให้คุณได้รู้จักและเข้าใจบริบทของแผ่นเหล็กชนิดนี้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการติดตั้งเพลทหัวเสานั้น ต้องดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประสิทธิภาพในการก่อสร้างนั่นเอง และที่สำคัญหากคุณกำลังมองหาผู้รับผลิตแผ่นเพลทหรือบริการรับตัดเหล็กเพลทอยู่ล่ะก็ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล ก็พร้อมจะมอบบริการอันเหนือชั้นให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นบริการรับตัดเหล็ก รับตัดเลเซอร์โลหะ รับตัดพับเหล็ก ที่จัดทำด้วยเครื่องมืออันทันสมัยแต่ยังคงไว้ในราคาที่ย่อมเยาว์ พร้อมการันตีผลงานทุกชิ้นด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี คุณจึงมั่นใจได้เลยว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน 100% 

 

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า