เจาะลึก “วิธีสั่งตัดเหล็กแผ่นเพลทอย่างมืออาชีพ”

วิธีสั่งตัดเหล็กแผ่นเพลทอย่างมืออาชีพ

เคยมั้ย? เวลาจะสั่งตัดแผ่นเพลท แต่ไม่สามารถสื่อสารกับช่างตัดเหล็กเพลทได้รู้เรื่อง เนื่องจากไม่เข้าใจศัพท์เทคนิคของช่างตัดเหล็ก อีกทั้งยังไม่ค่อยมั่นใจในขนาดของแผ่นเพลทที่จะใช้ รวมไปถึงวิธีการเจาะรูเพลทเหล็กต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เหล็กเพลทสี่เหลี่ยม แผ่นเพลทกลม เหล็กแผ่นเพลทตามแบบต่างๆ พร้อมเจาะรูกลม หรือ รู slot ดังนั้นในบทความนี้ ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีล จะมาบอกวิธีสั่งผลิตเหล็กเพลทขั้นเทพไม่แพ้มืออาชีพมาเองเลยก็ว่าได้ รวมไปถึงเจาะลึก “วิธีคำนวณน้ำหนักของเหล็กแผ่นเพลท” อีกด้วย

สารบัญ

 1. เหล็กเพลท คืออะไร?
 2. 4 ขั้นตอนการสั่งตัดแผ่นเพลท
 3. วิธีคำนวณน้ำหนักเหล็กเพลท
 4. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

เหล็กเพลทคืออะไร

เหล็กแผ่นเพลท คือ การนำเหล็กแผ่นดำ SS400 ขนาดใหญ่ ( 4×8ฟุต, 5×10ฟุต, 5×20ฟุต) ที่ได้คุณภาพ ผ่านมาตราฐาน มอก. มาตัดตามขนาดที่ต้องการ หรือตัดเหล็กเป็นชิ้นงานลักษณะรูปทรงต่างๆที่ต้องการ มักจะนิยมตัดเป็นแผ่นเพลทสี่เหลี่ยม ขนาด 4×4 นิ้ว, 5×5 นิ้ว, 6×6 นิ้ว, 8×8 นิ้ว, 10×10 นิ้ว มีทั้งแบบเจาะรู และไม่เจาะรู นอกจากเหล็กเพลทสี่เหลี่ยมแล้ว เพลทเหล็กกลมมักนิยมใช้ในงานปิดแป๊ป งานโครงสร้างต่างๆ เป็นต้น

ทางเอี่ยมเส็ง สตีล ยินดีให้บริการตัดเหล็กเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการ (เพลทกลม, เพลทเหลี่ยม) ด้วยเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ที่ทันสมัย และมีคุณภาพสูง

4 ขั้นตอนการสั่งตัดแผ่นเพลท

 1. ก่อนที่จะสั่งทำเหล็กเพลท เราต้องรู้ขนาดของแผ่นเพลทที่ต้องการก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งขนาดของเหล็กแผ่นเพลทที่ควรทราบ มีดังนี้
  • ความกว้างของเหล็กเพลท
  • ความยาวของเหล็กเพลท
  • ความหนาของเหล็กเพลท
 1. แจ้งลักษณะของแผ่นเพลท และจำนวนที่ต้องการ เช่น ต้องการสั่งตัดเหล็กเพลทสี่เหลี่ยม กว้าง 20 ซม. X 20 ซม. X หนา 10มม., ตัดเหล็กเพลทกลม ความหนา 8มม. ขนาดกลม. 40 ซม. หรือ สั่งตัดเหล็กเพลทสามเหลี่ยม หรือเรียกอีกอย่างว่า เหล็กหางปลา, เหล็กหูช้าง ขนาดฐาน 10 ซม. สูง 5 ซม. หนา 6มม. เป็นต้น
  แบบการติดตั้งเหล็กแผ่นเพลท
  ตัดพับเหล็กแผ่นเพลท
 2. แจ้งขนาดเจาะรู และประเภทของรู (รูกลม , รูslot) ที่ต้องการเจาะในเหล็กเพลทต่างๆ ซึ่ง วิธีการแจ้งขนาดของรูมีด้วยกัน 2 แบบหลักๆ
  • แบบที่ 1 บอกขนาดของรูที่ต้องการเจาะ เช่น ต้องการสั่งตัดแผ่นเพลท ขนาด 20 ซม. X 20 ซม. X หนา 10มม. พร้อมเจาะ 4รู ขนาด 12มม.
  • แบบที่ 2 บอกขนาดของ พุก น๊อต หรือ โบลท์ (เจโบลท์ แอลโบลท์) ที่ต้องการใส่ เช่น ต้องการใช้ โบลท์ M10 ในแผ่นเพลท ขนาด 20 ซม. X 20 ซม. X หนา 10มม.

ข้อแตกต่างระหว่าง แบบที่ 1 และ แบบที่ 2 คือ การบอกขนาดรูในแบบที่ 1 ทางช่างจะเจาะรูตามขนาดที่ได้แจ้งไว้ข้างต้น คือ ขนาดรูของเหล็กเพลท ขนาด 12มม. แต่ในส่วนแบบที่ 2 คือ ต้องการใช้โบลท์ M10 ทางช่างจะทำการเจาะรูแผ่นเพลท ที่มีขนาดใหญ่กว่า 10มม หรือ M10 เนื่องจากถ้าเจาะรูขนาดเท่ากันในที่นี้คือ ขนาด 10มม. ทางผู้ใช้งานเหล็กเพลทพร้อมเจาะรู จะไม่สามารถสวมโบลท์เข้าไปในรูได้ เนื่องจากขนาดของรู กับ ขนาดโบลท์มีขนาดเท่ากัน ดังนั้นช่างจึงต้องเจาะรูของเหล็กแผ่นเพลทให้ใหญ่กว่าขนาดของโบลท์

ขนาดเพลทเหล็ก
รับผลิตเพลทเหล็กตามแบบ
 1. ขั้นตอนสุดท้าย คือ การบอกระยะห่างในการเจาะรู แบ่งเป็น 2 แบบด้วยกัน
  • แบบที่ 1 ระยะเจาะรูจากขอบเหล็กเพลทถึงศูนย์กลางรู
  • แบบที่ 2 ระยะเจาะรูจากขอบเหล็กเพลทถึงขอบรู
รับทำแผ่นเพลท

วิธีคำนวณน้ำหนักเหล็กแผ่นเพลทแบบต่างๆ

น้ำหนักของเหล็กเพลทนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการใช้งาน เช่น สามารถรับแรง หรือรับน้ำหนักของงานที่เราต้องการได้หรือเปล่า? รวมไปถึงการคำนวณค่าขนส่งได้อย่างแม่นยำอีกด้วย ทางเราจะมาสอนวิธีคำนวณน้ำหนักแผ่นเพลทเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

 1. เหล็กแผ่นเพลท คือ การนำเหล็กแผ่นดำ SS400 คุณภาพดีมาตัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ต้องการด้วยเครื่องจักรประเภทต่างๆ เช่น ตัดเลเซอร์เหล็ก ตัดเหล็กด้วยแก๊ส รวมไปถึงการตัดด้วยเครื่อง hydraulic ตามขนาดที่ต้องการ
  • สูตรคำนวณน้ำหนักของเหล็กเพลท (น้ำหนักของแผ่นเพลท = ความหนา(มิลลิเมตร) x ความกว้าง(เซ็นติเมตร) x ความยาว(เซ็นติเมตร) x 0.000785)
   • แผ่นเพลท ขนาด 5 มิลลิเมตร x 10 เซ็นติเมตร x 20 เซ็นติเมตร => 5 x 10 x 20 x 0.000785 = 0.79 กิโลกรัมต่อแผ่น
   • แผ่นเพลท ขนาด 25 มิลลิเมตร x 40 เซ็นติเมตร x 40 เซ็นติเมตร => 25 x 40 x 40 x 0.000785 = 4 กิโลกรัมต่อแผ่น
    คำนวณน้ำหนักเหล็กเพลท
    คำนวณน้ำหนักเหล็กเพลท
 1. เหล็กแผ่นเพลทสามเหลี่ยม คือ แผ่นเพลทเหล็กชนิดหนึ่งที่มีลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยม นิยมใช้เพิ่มความแข็งแรงของเสาโดยวิธีการเชื่อมติดกับเพลทเหล็กประเภทต่างๆ
  • สูตรคำนวณน้ำหนักของเหล็กเพลทสามเหลี่ยม (น้ำหนักของแผ่นเพลทสามเหลี่ยม = ความหนา(มิลลิเมตร) x ความกว้าง(เซ็นติเมตร) x ความยาว(เซ็นติเมตร) / 2 x 0.000785)
   • แผ่นเพลทสามเหลี่ยม ขนาด 6 มิลลิเมตร x 20 เซ็นติเมตร x 40 เซ็นติเมตร => 6 x 20 x 40 /2 x 0.000785 = 88 กิโลกรัมต่อแผ่น
    สูตรคำนวณน้ำเหล็กแผ่นเพลทสามเหลี่ยม
    สูตรคำนวณน้ำเหล็กแผ่นเพลทสามเหลี่ยม
 1. เพลทเหล็กกลม คือ แผ่นเพลทเหล็กชนิดหนึ่งมีลักษณะรูปทรงกลม เหมาะสำหรับปิดหัวเสา ปิดแป๊ปขนาดต่างๆ รวมไปถึงงานตกแต่งด้วย
  • สูตรคำนวณน้ำหนักของเหล็กเพลทกลม (น้ำหนักของแผ่นเพลทกลม = ความหนา(มิลลิเมตร) x รัศมี(เซ็นติเมตร) x รัศมี(เซ็นติเมตร) x 0.00247)
   • แผ่นเพลทกลม ขนาด 20 มิลลิเมตร x รัศมี 10 เซ็นติเมตร => 20 x 10 x 10 x 0.00247 = 94กิโลกรัมต่อแผ่น
    สูตรคำนวณน้ำหนักเหล็กเพลทกลม
    สูตรคำนวณน้ำหนักเหล็กเพลทกลม

สามารถอ่านบทความแนะนำ : วิธีคำนวณน้ำหนักของเหล็กประเภทต่างๆ

สรุป

ในบทความนี้ได้อธิบายเทคนิค และ 4 ขั้นตอนการสั่งตัดเหล็กแผ่นเพลทอย่างมืออาชีพ ดังนี้ 1. แจ้งขนาดของเหล็กเพลทที่ต้องการ 2. ลักษณะรูปทรงที่ต้องการ 3. ขนาดของรู และประเภทของรู และ 4. ระยะห่างของการเจาะรูในแผ่นเพลท ทำให้ท่านสามารถคุยกับช่างได้รู้เรื่อง และได้ประสิทธภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

รับพับเหล็ก

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้

สินค้า