องค์ประกอบหลักของหัวตัดเลเซอร์มีอะไรบ้าง และทำงานอย่างไร?

หัวตัดเลเซอร์ รับตัดเลเซอร์โลหะ

หัวตัดเลเซอร์ (Laser Cutting Head) เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กับเครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์โดยทั้ง 2 ส่วนนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อใช้ในการตัดเหล็ก สแตนเลส หรือวัสดุต่างๆตามที่เราต้องการ

ในบทความนี้ ทางห้างหุ้นส่วนจำกัด เอี่ยมเส็ง สตีลจะพูดถึงหลักงานทำงานของหัวตัดเลเซอร์ และส่วนประกอบหลักในหัวตัดเลเซอร์ เช่น Nozzle, Focus lens และ Protection lens

สามารถอ่านบทความ: เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์อย่างละเอียดได้ที่นี่

สารบัญ

 1. หลักการทำงานของหัวตัดเลเซอร์
 2. ส่วนประกอบของหัวตัดเลเซอร์
  • Nozzle
  • Focus lens
  • Protection lens
 3. แสงเลเซอร์มีผลต่อคุณภาพการตัดเหล็กอย่างไร?
 4. สรุป
รับตัดเหล็กด้วยเลเซอร์

1. หลักการทำงานของหัวตัดเลเซอร์

หลักการทำงานของหัวตัดเลเซอร์จะทำงานโดยการรวบรวมแสงเลเซอร์ที่ถูกส่งมาจากเครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์ไว้ที่จุดโฟกัสแล้วจึงเปลี่ยนแสงนั้นเป็นพลังงานความร้อนไปที่วัสดุต่างๆที่ต้องการ เพื่อที่จะทำให้วัสดุนั้นๆถูกหลอมละลายและขาดออกจากกัน ทางเอี่ยมเส็ง สตีล จะอธิบายทีละขั้นตอนดังนี้

 • ลำแสงเลเซอร์ที่มีความถี่สูง และหนาแน่นสูงจะถูกกำเนิดจากแหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์ (Laser source)
 • ลำแสงของเลเซอร์นั้นจะวิ่งไปที่ focus lens และทำการรวบรวมแสงเลเซอร์ไว้ที่จุดนี้
 • เมื่อลำแสงเลเซอร์ถูกรวมกัน และวิ่งผ่าน focus lens ทะลุไปที่ nozzle ไปรวมกับแก๊สเพื่อที่จะทำการหลอมละลายวัสดุนั้นๆ เช่น เหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม เป็นต้น ให้เกิดความร้อน และขาดออกจากกัน

หลักการทำงานหัวตัดเลเซอร์ไฟเบอร์

ภาพแสดงถึงส่วนประกอบที่สำคัญ และหลักการทำงานของหัวตัดเลเซอร์

ดังนั้นการตัดเหล็ก หรือสแตนเลสด้วยเลเซอร์นั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ซับซ้อนมาก เช่น ความหนาของวัสดุที่ต้องการตัด, กำลังของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์, ความเร็วในการตัดเลเซอร์, ชนิดของหัว nozzle และความสูงของหัว nozzle ที่ใช้ รวมไปถึงชนิดของแก๊สที่ใช้ตัด และแรงดันของแก๊สชนิดนั้น

2. ส่วนประกอบของหัวตัดเลเซอร์

หัวตัดเลเซอร์ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดชิ้นงานต่างๆของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ ดังต่อไปนี้

 • Nozzle คือ อุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมในการปล่อยแก๊สต่างๆ เช่น ออกซิเจน (o2) ไนโตรเจน (N2) ให้ตัดชิ้นงานได้มีประสิทธิภาพตามที่ต้องการ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นทรงกรวยมีรูตรงกลางเพื่อให้ลำแสงเลเซอร์ และแก๊สผ่านไปยังชิ้นงานที่ต้องการตัด จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆดังนี้Single-layer nozzle 

  หัว nozzle ตัดเลเซอร์เหล็ก สแตนเลส

  • Single-layer nozzle จะมีลักษณะวงในชั้นเดียว ใช้กับแก๊สไนโตรเจน (N2) หรือ ลม (Air) ส่วนมากจะใช้ในการตัดสแตนเลส อลูมิเนียม และทองแดง ซึ่งขนาดของรูจะมีขนาดที่แตกต่างกัน (รูขนาดเล็ก – ใหญ่) ดังนั้นต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับความหนาของวัสดุที่ต้องการตัด ยิ่งวัสดุมีความหนาควรที่จะเลือกหัว nozzle ที่มีรูขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อที่จะให้ตัดชิ้นงานได้สวยงาม และคุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

  • Double-layer nozzle จะมีรูปทรงที่คล้ายกับแบบ Single-layer nozzle แตกต่างกันที่จะมีวงใน 2 ชั้น เหมาะกับการใช้ตัดงานเหล็ก ทองเหลือง ด้วยการใช้แก๊สออกซิเจน (O2) ซึ่งมีหลักการเดียวกับ single-layer โดยจะมีขนาดของรูตั้งแต่เล็ก – ใหญ่ เช่นเดียวกัน โดยส่วนมากวัสดุของหัว nozzle จะทำจากทองเหลือง ชุบด้วยนิเกิล หรือโครเมียม

 • Focus lens คือ จุดที่ให้ลำแสงเลเซอร์รวมตัวกัน ให้มีความหนาแน่ของลำแสงมากที่สุดเพื่อใช้ในการตัดเหล็ก และตัดวัสดุอื่นๆตามที่ต้องการ ตัวของ Focus lens จะทำให้เกิดระยะ Focal position ซึ่งก็คือ ระยะทางของจุดรวมแสง กับระยะพื้นผิวงานที่ต้องการตัด ซึ่งวัสดุแต่ละประเภทจะมี ระยะ Focus ที่แตกต่างกันดังนี้

Focus ตัดเลเซอร์เหล็ก

  1. การตัดเหล็กบางด้วยเลเซอร์ ระยะของ Focus จะอยู่ที่บริเวณพื้นผิวของเหล็กนั้นพอดีๆ (Focus = 0) ซึ่งจะเป็นจุดที่ตัดเหล็กได้คุณภาพดีที่สุด
  2. การตัดเลเซอร์เหล็กหนา ระยะของ Focus จะมีการยกสูงขึ้นกว่าตัดเหล็กบางๆ ดังนั้นระยะ Focus จะเป็น + ในแกน Z
  3. ในส่วนการตัดเลเซอร์สแตนเลส อลูมิเนียม ระยะ Focus จะอยู่ประมาน ¾ ของพื้นผิวสแตนเลส หรืออลูมิเนียมดังนั้น ค่าของ Focus จะเป็นค่า – ในแกน Z

ในการตัดเหล็ก สแตนเลส หรือ อลูมิเนียมด้วยเลเซอร์จะต้องมีการตั้งค่า parameter ให้เหมาะสมต่อชิ้นงานนั้นๆ และขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ทางเอี่ยมเส็ง มีบทความแนะนำ: เทคนิคการตัดเลเซอร์ให้สวยขั้นพื้นฐาน

protection lens ตัดเลเซอร์ตามแบบ

 • Protection lens คือ เลนส์ที่มีหน้าที่ปกป้องวัตถุที่ไม่พึงประสงค์กระเด็นเข้าไปทำให้เกิดความเสียหายต่อหัวตัดเลเซอร์ไฟเบอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีความสำคัญในการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ หรือตัดสแตนเลส เนื่องจากสภาพของ protection lens มีผลกระทบต่อคุณภาพการตัดในชิ้นงานนั้นๆด้วย ถ้าเกิด protection lens มีความสกปรก หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่เลนส์ จะทำให้ลำแสงเลเซอร์ที่ออกมาจากหัวตัดส่งผ่านไปที่หัว nozzle ไม่ได้ตรงศูนย์กลางรูทำให้เกิดการหักเหของลำแสงเลเซอร์ดังนั้น ผิวของชิ้นงานอาจจะมีคุณภาพไม่ดีตามที่ต้องการ หรือตัดเหล็กไม่ขาดได้อีกด้วย อีกทั้ง protection lens ยังป้องกันขี้เหล็ก หรือน้ำเหล็กกระเด็นย้อนกับเข้าไปโดนหัวตัดเลเซอร์ได้อีกด้วย

สามารถอ่านเทคนิคการทำความสะอาด และตรวจสภาพ protection lens ได้ที่นี่

รับทำแผ่นเพลท

3. แสงเลเซอร์มีผลต่อคุณภาพการตัดเหล็กอย่างไร?

ปัจจัยสำคัญในการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์มีด้วยกันหลายข้อ ซึ่งลำแสงของเลเซอร์ถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักของการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์ให้สวย ดังนั้นทางเราจะมาเล่าให้ฟัง

ลำแสงเลเซอร์ที่จะใช้ตัดชิ้นงานที่วิ่งผ่าน focus lens นั้นควรที่จะมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะเล็กได้เพื่อที่จะทำให้แสงเลเซอร์ถูกรวมกับที่จุดเดียว และทำให้เกิดพลังงานในการตัดเหล็กได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับความหนาของวัสดุที่ต้องการตัดด้วย

ในการตัดเหล็ก หรือตัดสแตนเลสด้วยเลเซอร์ที่มีความหนาไม่มากนัก ควรปรับความยาวของ focal length ให้สั้นๆ เพื่อที่จะให้ลำแสงเลเซอร์ได้รวมตัวกันอย่างหนาแน่น ทำให้ตัดชิ้นงานได้สวยขึ้น ส่วนการตัดเลเซอร์เหล็กหนา focal length จะต้องยาวขึ้นถึงจะตัดเหล็กหนาได้คุณภาพที่ดีกว่า

ตัดเลเซอร์สแตนเลส

นอกจากคุณภาพของลำแสงเลเซอร์ แล้วกำลังวัตต์ของเครื่องตัดเลเซอร์ก็มีส่วนที่ทำให้การตัดชิ้นงานนั้นมีความสวยงามด้วยเช่นเดียวกัน ยิ่งเครื่องตัดเลเซอร์ที่มีกำลังวัตต์สูงมากเท่าไหร่ก็จะสามารถตัดเลเซอร์ได้หนาขึ้น และใช้ระยะเวลาในการตัดที่น้อยลงทำให้ต้นทุนในการตัดเหล็ก หรือตัดสแตนเลสลดลง

ตารางแสดงกำลังวัตต์ของเครื่องตัดเลเซอร์ที่สามารถตัดความหนาของวัสตุต่างๆได้

เลเซอร์เหล็กตามแบบ

ในส่วนของภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่ากำลังวัตต์ของเครื่องตัดเลเซอร์ไฟเบอร์มีไม่พอจะทำให้ตัดเหล็กไม่ขาด (a), ผิวข้างล่างที่ตัดมีขี้ หรือน้ำเหล็กติดอยู่จำนวนมาก (b), และในภาพ c ผิวของงานจะมีเรียบ และไม่มีความมันวาว และมีขี้เหล็กติดอยู่

สรุป

ในบทความนี้ได้พูดถึง หลักการทำงานของหัวตัดเลเซอร์โดยการรวบรวมแสงเลเซอร์ที่ถูกส่งมาจากเครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์ไว้ที่จุดโฟกัสแล้วจึงเปลี่ยนแสงนั้นเป็นพลังงานความร้อนไปที่วัสดุต่างๆ เพื่อที่ตัดวัสดุนั้นให้ขาดออกจากกัน นอกจากนั้นยังได้อธิบายส่วนประกอบหลักของหัวตัดเลเซอร์ เช่น nozzle, focus lens และ protection lens อย่างละเอียด รวมไปถึงปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการตัดเหล็กด้วยเลเซอร์เบื้องต้น

บทความแนะนำ: 10 องค์ประกอบหลักเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์
รับพับเหล็ก

บริการรับตัดเลเซอร์เหล็ก สแตนเลส และอลูมิเนียมตามแบบ รับผลิตเหล็กเพลท แผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ยินดีให้คำปรึกษาโดยวิศวกรมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 30ปี 

แผนที่เอี่ยมเส็งสตีล
เอี่ยมเส็ง สตีล ตัดเหล็ก
เบอร์โทรเอี่ยมเส็งสตีล

บริการอื่นๆ

บริการรับพับเหล็กตามแบบ

บริการรับพับเหล็ก พับสแตนเลส

รับพับเหล็กรูปแบบต่างๆ รับพับเหล็กตามแบบ เช่น พับบันไดกันลื่น พับลอนตู้คอนเทนเนอร์ พับรางน้ำ รวมถึง รับตัดพับสแตนเลส

บริการรับตัดเลเซอร์ตามแบบ

รับตัดเลเซอร์

รับตัดเลเซอร์โลหะทุกชนิด เช่น ตัดเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม ตัดเหล็กด้วยเครื่องไฟเบอร์เลเซอร์ ที่มีความแม่นยำสูง สามารถรองรับงานจำนวนมาก ตามแบบที่ต้องการ

รับทำแผ่นเพลทตามแบบ

บริการรับทำแผ่นเพลท 

รับตัดเหล็กเพลท ทำแผ่นเพลทพร้อมเจาะรู ตามแบบที่ต้องการในราคาที่เหมาะสม สามารถสั่งตัดเหล็กเพลทตามแบบได้